ทำอย่างไรเมื่อเป็นสิวง่าย 10 วิธีป้องกันการเกิดสิวลดสิวด้วยตัวเอง

เรื่องของสิว คนที่เป็นสิวง่ายเขาก็เป็นง่ายจริงๆ โดนมลภาวะ อากาศ ฝุ่นก็เป็น บางครั้งพอคนเราเป็นสิวง่ายก็จะทำให้อารมเราเสียง่ายเช่น เมื่อเป็นสิวแล้วก็จะอยากหายต้องหาครีมมาใช้ หรือหาหมอรักษาสิว แต่ว่าลืมวิธีป้องกันสิวที่จะเกิดมาใหม่แล้วอย่างนี้เมื่อไหร่เราจะหน้าใสไร้สิวเสียทีลองดูวิธีนี้ค่ะ

10 วิธีป้องกันการเกิดสิวลดสิวด้วยตัวเอง

จัดการสาเหตุสิวทางภายนอก

1. ทำความสะอาดล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้งแบบเบาๆอย่ารีบ ไม่ควรถูหน้าแรงหมั่นสังเกตุว่าเราเหมาะกับผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบไหน เช่น โฟม หรือสบู่ บางคนอาจจะไม่ถูกกับโฟม ใช้ทีไรสิวขึ้นก็มี แต่พอใช้สบู่คุณภาพดีๆหายเลย

2. เมื่อกลับจากทำงาน ออกกำลังกาย หรือกลับจากนอกบ้าน สิ่งแรกที่ควรทำคือ ล้างหน้าก่อน เพราะฝุนละออง สารพิษต่างๆที่เกาะหน้าเราคืออีกสาเหตุการเกิดสิว ยิ่งถ้าใครเข้าบ้านแล้วรู้สึกคันหน้า รีบล้างหน้าจะดีที่สุดด้วยน้ำเปล่ายังดี แต่ถ้าใครแต่งหน้าหรือสาวๆกลับจากเที่ยวมาก็ควรทำความสะอาดหน้าเต็มรูปแบบเพราะไม่ว่ารองพื้น ครีมกันแดด อื่นๆที่เราตบแต่งเข้าไปมันจะอุดตันบวกกับไขมันจากขุมขนแล้วโอกาสสิวเสี้ยน สิวอักเสบ จะมาเยือนมีมากทีเดียว

3. งดครีมกันแดดโดยไม่จำเป็น เพราะคนเป็นสิวโดยส่วนมากแล้ว จะเป็นคนผิวแพ้ง่าย ยิ่งมีสิวอยู่แล้วเมื่อทาครีมรองพื้นที่มีกันแดด ครีมกันแดด จะทำให้สิวอักเสบมากขึ้นได้ หรือบางคนถ้าเป็นสิวหยุดๆหายๆ ลองงดครีมกันแดดดูค่ะ บางทีเราอาจจะมีปัญหาสิวจากต้นตอคือครีมกันแดดก็ได้ หรือใช้ครีมกันแดดที่ SPF น้อยลง จะให้ดีถ้าเราไม่ได้ออกจากบ้าน วันหยุด งดเลยดีที่สุดให้ธรรมชาติดูแลตัวเองบ้าง

4. คนที่เป็นสิวควรงดครีมบำรุงก่อนเพราะยิ่งบำรุงส่วนมากแล้วสิวยิ่งจะขึ้น เพราะถ้าผิวเรารับครีมบำรุงได้ดี ผิวแข็งแรงขึ้นโดยธรรมชาติแล้ว เมื่อร่างกายโดยปกติจะขับสิ่งแปลกปลอม ของเสียออกมาอยู่แล้ว เราเลยได้ยินคำว่าเวลาใช้ครีมบำรุงยี่ห้อดีๆดังๆเขาบอกว่าช่วงแรกที่สิวขึ้นเพราะขับสิวอยู่(เมื่อไหร่จะจอดสักทีล่ะ) แต่ในชีวิตของเรานั้นต้องออกพบปะผู้คนแล้วใครล่ะจะอยากโชว์สิวเยอะๆบนหน้า อีกกรณีถ้าผิวเราอักเสบอยู่ มีการตายของเซลล์ผิวหนังเยอะ หน้าลอก แห้ง มัน บาง ครีมมักจะซึมได้ไม่ดีเกิดกางกองอยู่บนหน้า อุดตัน ยิ่งทำให้สิวเป็นมากขึ้น สรุปว่าเราควรรักษาสิวให้หายก่อนค่อยบำรุง และที่สำคัญควรเลือกครีมบำรุงที่เหมาะกับตัวเองใช้ดี ชอบแล้ว อย่าเปลี่ยนบ่อย ควรรู้ว่าตัวเองถูกกับครีมประเภทอะไร ไม่ถูกกับครีมประเภทอะไร เช่นบางคนไม่ถูกกับมอยเจอร์ไรเซอร์ ก็ควรเลี่ยงครีมประเภทนี้หันไปใช้ครีมบำรุงแบบอื่นๆแทน

5. การแต่งหน้า ทาครีมรองพื้น ควรทำแต่พอดี ปกป้องผิวตามสมควรแก่โอกาส โบ๊ะมากไปผิวหายใจไม่ออกก็ดำ ก็คล้ำ ก็ซีด ล้างออกจะรู้เอง ดังนั้นแล้วถ้าไม่ได้ออกงานราตรีหรือเที่ยวงานที่ต้องสวยเต็มพิกัด อย่างงานแต่ง งานเลี้ยง ก็ทำแบบธรรมชาติที่สุด ลดปกปิด ลดโบ๊ะ ก็ลดสิวได้จ้า

สรุปการดูดูแลผิวให้สวยใสไร้สิวจากสาเหตุได้ใน 3 ขั้นตอนคือ ทำความสะอาดดี  บำรุงดี และปกป้องดี ลองดูค่ะจัดการสิวที่สาเหตุเลย

จัดการสาเหตุสิวจากภายใน

1. พักผ่อนให้เพียงพอ นอนก่อน 6 ทุ่ม จะดีที่สุด ยิ่งคนที่เป็นสิวแล้วไม่ควรนอนดึก

2. ขับถ่ายให้เป็นเวลา ตอนเช้า เย็น ทำได้จะดีมากๆเพราะเอาของเสียออกาจากร่างกาย ไม่อย่างนั้นแล้วดาราคงไม่ดีท็อกซ์กัน เพราะคือการล้างลำไส้

3. ทานผักผลไม้ ให้ได้มากขึ้น ยิ่งคนเป็นสิงง่าย สิวอักเสบ หรือทุกประเภทสิวแล้วจะดีมากๆ น้ำผลไม่ 100%ยิ่งดี ดีท็อกด้วยการกินเลยจะบอกให้ งดเนื้อสัตว์ใหญ่ได้จะดีมากๆ และอาหารที่มีไขมันสูงๆ ของทอด และรสจัดมาก ลองดูค่ะน่าจะช่วยได้เยอะทีเดียว คนที่ไม่มีสิวยิ่งจะผิวดี สุขภาพดีขึ้นอีก

4. ถ้าใครเป็นสิวมาจากฮอร์โมนควรปรึกษาแพทย์และดูแลตัวเองควบคู่กับการรักษาของแพทย์ เพราะถ้ารักษาปลายเหตุมาอย่างไรแต่สาเหตุ ต้นเหตุยังมีอยู่หรือปัจจัยเสี่ยงสิวยังมีอยู่โอกาสเป็นมีอยู่แล้ว อย่าลืมว่าหมอที่ดีที่สุดคือตัวเรา ยาที่ดีที่สุดคืออาหาร

5. ทำจิตใจให้สบาย ฝึกทำสมาธิบ้าง จัดการกับอารมความเครียด เพราะมันคือแหล่งกำเนิดอนุมูลอิสระอย่างไม่มีวันหมดลงได้ ดูตัวอย่างง่ายๆคนอารมดี สมาธิดี มักจะผิวผ่องใส เพราะบริหารอารม เมื่ออารมดี จิตใจสงบมีสมาธิ ทุกอย่างในชีวิตดำเนินอย่างมีสติ โอกาสของการเกิดปัญหามีน้อยกว่าคนที่ทำตามอารมแน่ๆ เมื่อไม่มีปัญหา หรือมีปัญหาแล้วจัดการอรมได้ความเครียดน้อย ผิวหน้าผ่องใส ไร้สิว จะเชื่อต้องลองเองค่ะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *