ผู้เฒ่าอายุ 115 ปี เผยเคล็ดลับอายุยืน ง่ายมากๆ

บ้านเลขที่ 32 บ้านหนองเล หมู่ 13 ต.หินฮาว อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ มีผู้สูงอายุที่มีอายุถึง 115 ปี สุขภาพร่างกายแข็งแรง จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าคุณยายหา ศรียากูล ได้เดินลงบันได้มาจากบ้านด้วยตัวเอง แต่ต้องใช้ไม้เท้าช่วยค้ำเวลาเดิน ลักษณะท่าทางยังแข็งแรง คุณยายหาบอกว่า ตามบัตรประชาชนเกิดเมื่อ พ.ศ.2443 ปัจจุบันอายุ 115 ปีแล้ว เป็นชาวบ้านกุดช้างแต่กำเนิด พ่อแม่และพี่น้องรวมทั้งสามีได้เสียชีวิตไปนานแล้ว บุตร 3 คน เป็นชาย 2 หญิง 1 เสียชีวิตแล้วทั้งหมดเช่นเดียวกัน ปัจจุบันอาศัยอยู่กับลูกเขยคือนายคำอ้าย จันกลิ้ง ซึ่งมีอายุถึง 88 ปี

คุณยายเล่านว่า แม่ได้เสียชีวิตเมื่อคุณยายอายุได้ 6 ขวบ จากนั้นก็ได้อยู่กับพ่อจนกระทั่งแต่งงาน จึงได้แยกครอบครัวออกมาอยู่กินด้วยกันจนมีลูก 3 คนก็ทำอาชีพทำนาปลูกข้าวปลูกผัก อีกทั้งเป็นหมอตำแยด้วย จำได้ว่าเคยทำคลอดมาแล้วไม่ต่ำกว่า 50 คน เป็นคนที่ชอบทำบุญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเป็นเจ้าภาพบวชให้กับผู้ที่ต้องการบวชพระ

“กิจวัตรประจำวันก่อนนอนคือต้องสวดมนต์ทุกวันแม้กระทั่งปัจจุบันก็ยังสวดอยู่ ส่วนเรื่องอาหารการกินชอบกินน้ำพริกกับผักพื้นบ้านที่ปลูกเอง แต่ปัจจุบันกินไม่ได้แล้วเนื่องจากไม่มีฟันเคี้ยว อาหารที่กินได้ในตอนนี้คือหมูสามชั้นเจียวน้ำมัน แล้วก็จะกินเฉพาะตรงที่เป็นมันวันละนิดหน่อย ข้าวก็กินได้มือละ 4-5 คำก็อิ่มแล้ว”

คุณยาย 115ปี

คุณยายยังเล่าให้ฟังอีกว่าชอบไปท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ ที่ชอบมากที่สุดคือการไปวัดต่าง ๆ แล้วไปนั่งสวดมนต์ ที่ผ่านมาไปแล้วหลายแห่งเกือบทั่วทุกภาค แต่ยังมีอีกสถานที่แห่งหนึ่งที่อยากไปมากแต่ยังไม่ได้ไปก็คือพระธาตุพนม ที่จ.นครพนม แต่ก็คงไม่ได้ไปแล้วเพราะกลัวจะเป็นภาระลูกหลาน อีกทั้งตนก็มีอายุมากแล้วการเดินทางไกลอาจจะทำให้เจ็บป่วยได้ ส่วนที่มีอายุยืนนั้นเชื่อว่าน่าจะเป็นผลบุญของการทำบุญรวมทั้งการทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่คิดร้ายใคร รวมทั้งต้องอารมณ์ดีด้วย

นายคำอ้าย จันกลิ้ง อายุ 88 ปี ลูกเขยของคุณยายหา เล่าให้ฟังว่า ยายหามีลูกชาย 2 คน ลูกสาวเพียงคนเดียวชื่อเมื่อ ตนได้แต่งงานมากับลูกสาวของคุณยายหาแล้วก็มาอยู่ที่บ้านคุณยายหา เนื่องจากไม่มีใครดูแล กระทั่งภรรยาของตนเสียชีวิต ตนก็ยังอยู่ดูแลคุณยายหามาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับคุณยายหานั้นเป็นคนที่อารมณ์ดีชอบทำงานบ้าน ปัจจุบันก็ยังปลูกผักปลูกผลไม้ เก็บหญ้า ทำความสะอาดรอบบ้านอยู่เป็นประจำ ลูกหลานห้ามก็ไม่ฟัง จึงเชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณยายมีอายุแข็งแรงเนื่องมาจากการได้ออกกำลังกายนี่เอง เสื้อผ้าก็ยังซักเองบางครั้งลูกหลานต้องรีบนำไปซักให้เนื่องจากกลัวคุณยายเหนื่อย อาหารการกินก็ไม่เรื่องมาก ไม่เรียกร้อง ยังคิดแบบติดตลกเลยว่าไม่รู้ใครจะไปก่อนกันระหว่างลูกเขยกับแม่ยาย

ด้านกงทอง จันกลิ้ง อายุ 57 ปี ซึ่งเป็นหลานเล่าให้ฟังว่า คุณยายมีหลาน 5 คนและจำได้ทุกคนรวมทั้งผู้ที่มาพูดคุยด้วย ก็จะจำได้เกือบทั้งหมด คุณยายเป็นคนอารมณ์ดี เมื่อลูกหลานมาหาก็จะพูดคุยยิ้มแย้มแจ่มใส และให้พรทุกครั้งก่อนกลับด้วย

ขอบคุณที่มา ข่าวสด khaosod.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *