5 วิธี ดีท็อกซ์ ขับล้างสารพิษในร่างกาย

ดีท็อกซ์ ขับล้างสารพิษในร่างกาย  สุขภาพถือเป็นสิ่งสำคัญ เดี๋ยวนี้หลายคนกำลังมองหาวิธีดูแลสุขภาพกัน หลากหลายวิธี วันนี้ ทักรี่ดอทคอม มีวิธีมาแนะนำการดีท็อกซ์หรือขับล้างสารพิษในร่างกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง หากใครมีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการสะสมสารพิษไว้เยอะๆ อาจส่งผลกับระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกาย อาจทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้  ฉะนั้นแล้วเราควรหันมาใส่ใจในสุขภาพกันมากยิ่งขึ้นด้วยวิธีล้างสารพิษในร่างกาย หรือ วิธีขจัดสารพิษในร่างกาย ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่จะช่วยให้คุณๆ ผู้รักสุขภาพมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

5  วิธีล้างสารพิษในร่างกาย

1. ดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาว

ลองเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำอุ่นหนึ่งแก้วผสมกับน้ำมะนาวครึ่งซีกและพริกป่นอีกหยิบมือหนึ่งหรือจะใส่น้ำผึ้งเล็กน้อยด้วยก็ได้ถ้าคุณชอบ รสเปรี้ยวของมะนาวจะกระตุ้นน้ำย่อยและการปล่อยน้ำดีจากตับ ส่วนพริกป่นก็กระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารและเร่งอัตราการเผาผลาญ รวมทั้งช่วยขับสารพิษจากเซลล์ไขมันถือเป็นการเริ่มต้นกระบวนการขับเคลื่อนของร่างกายในวันใหม่อย่างเหมาะสม

2. จดบันทึกสิ่งที่กินในแต่ละวัน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่าเหนื่อยล้ากับการทำงานที่ผ่านมา ไม่รู้สึกสดชื่นเหมือนเก่า โรคภัยก็คอยรุมร้าเข้าทำนอง 3 วันดี 4 วันอย่างนั้นแล้ว ก็ให้เริ่มต้นมองหาสิ่งที่สัมพันธ์กับอาการโดยแบ่งเวลาสักวันละ 2-3 นาที มาบันทึกกิจกรรมประจำวันรวมถึงอาการกินว่าคุณกินอะไรไปบ้างทุกๆ 2 สัปดาห์ และทบทวนดูว่าอาหารหรือเครื่องดื่มอะไรเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณเสี่ยงหรือกระตุ้นให้คุณเกิดโรคต่างๆ และช่วยยับยั้งการกำเริบของโรคได้ อีกทั้งยังเป็นคู่มือที่ทำให้คุณได้รู้ด้วยว่า ร่างกายของคุณสารอาหารตัวไหนมีประโยชน์เพื่อจะได้หามากินและดูแลสุขภาพตัวเองได้ถูกวิธีมากยิ่งขึ้น

3. ดื่มน้ำผลไม้ล้างพิษ

การดื่มน้ำผักและผลไม้สามารถล้างพิษสะสมในร่างกายเพิ่มพลังงานเติมความสดชื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยวิธีนี้คุณต้องดื่มน้ำผักหรือน้ำผลไม้แบบแยกกากเพียงอย่างเดียว ห้ามผสมน้ำตาลหรือเกลือ แต่อนุญาตให้ผสมน้ำเปล่าได้ในกรณีที่รสชาติเข้มข้นเกินไป ในช่วงนี้ต้องงดอาหารชนิดอื่นในช่วง 1-5 วัน (แล้วแต่ว่าจะเลือกทำกี่วัน) วิธีนี้ทำได้ค่อนข้างง่ายแต่ไม่แนะนำให้ทำติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจเกิดอาการอ่อนเพลียและอ่อนแอเนื่องจากขาดโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตได้

4. กินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง

มีหลักฐานมากมายบ่งชี้ว่าการกินเนื้อแดงและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ เช่น ไส้กรอก เบคอน และกุนเชียง หมูยอ แหนม ฯลฯ มากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร ทำไมน่ะหรือ ก็เพราะสารประกอบตัวร้ายที่ชื่อว่า เอมีน อาจเข้าไปเปลี่ยนแปลงดีเอ็นเอในเยื่อบุทางเดินอาหารอันเป็นขั้นแรกของการก่อให้เกิดมะเร็ง กองทุนวิจัยด้านมะเร็งของโลกรายงานว่า การกินเนื้อสัตว์แปรรูปมากกว่าอาทิตย์ละ 5 ครั้ง อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้สูงถึง 20 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจึงควรกินเนื้อแดงไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ และกินเนื้อสัตว์แปรรูปแค่นานๆ ครั้งก็พอ

5. ล้างผักผลไม้ทุกครั้งก่อนกิน

ผักผลไม้มีประโยชน์แต่ก็อาจทำให้เกิดโทษได้ เพราะปัจจุบันมีการเก็บเกี่ยวพืชผักก่อนเวลาสลายตัวของยาฆ่าแมลงทำให้ร่างกายสะสมสารตกค้างเหล่านี้ไว้ โดยเฉพาะคนที่กินผักหรือผลไม้ซ้ำๆ กัน จะได้รับสารเคมีตัวเดิมเพิ่มปริมารมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งเชื้อโรคและพยาธิชนิดต่างๆ วิธีที่ดีที่สุดคือ การกินผักและผลไม้ให้หลากหลายควบคู่ไปการล้างผักผลไม้ให้สะอาดก็ช่วยให้เราได้กินอาหารที่ปลอดภัยและลดสารพิษตกค้างในร่างกายได้

เพียง 5 วิธี ง่ายๆแค่นี้เป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยากด้วยสำหรับการขับล้างสารพิษด้วยด้วยเองวันละเล็กละน้อยค่ะเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นทั้งภัยในและภายนอกค่ะ

ขอบคุณภาพจาก coachcalorie.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *