[ระวัง]5 โรคร้ายที่เกิดจากการใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

5 โรคร้ายที่เกิดจากการใช้สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต

โรคร้ายที่เกิดจากการใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต อุปกรณ์สำคัญของผู้คนยุคสมัยนี้ที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อการทำงาน ความบันเทิง เล่นเกม ฟังเพลง สนทนาออนไลน์ ซึ่งการใช้สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต มักใช้กันแทบทุกสถานที่ ทุกเวลา

การใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตที่มากเกินไป จะส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดโรควุ้นในตาเสื่อม , โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม , โรคโนโมโฟเบีย ,โรคสมาร์ทโฟนเฟซ และโรคนิ้วล็อค

5 โรคร้ายที่เกิดจากการใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

5 โรคร้ายที่เกิดจากการใช้สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต

5 โรคร้ายที่เกิดจากการใช้สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต

1. โรควุ้นในตาเสื่อม เกิดจากการใช้สายตาเพ่งมองจอมากเกินไป โดยจะเห็นภาพเป็นคราบดำๆ คล้ายหยากใย่ ทำให้ปวดตา และส่งผลให้มีปัญหาด้านสายตาในที่สุด

2. โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม เกิดจากการฝืนใช้สายตามากเกินไป จนอาการปวดตาลุกลามไปยังกล้ามเนื้อ ทำให้ปวดศีรษะ ปวดบ่า ปวดต้นคอ

3. โรคโนโมโฟเบีย เกิดจากการไม่มีโทรศัพท์ หรืออยู่ในจุดอับสัญญาณ ทำให้เครียด ตัวสั่น หายใจไม่สะดวก คลื่นไส้ เพราะติดโซเชียลมีเดียอย่างหนัก ถ้าเป็นมากต้องปรึกษาจิตแพทย์

4. โรคสมาร์โฟนเฟซ เกิดจากการก้มหน้ามองสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตมากเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อคอเกร็ง และเกิดแรงกดที่แก้มจนแก้มตรงกลางย้อยลงมา และมุมปากตกไปที่คาง

5. โรคนิ้วล็อค เกิดจากการเกร็งนิ้วจิ้มหน้าจอเป็นเวลานานๆ ทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นต่างๆ อักเสบ ขยับยาก

วิธีเลี่ยงการเกิดโรคจากการใช้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ควรหมั่นเงยหน้าพักสายตาบ่อยๆ ลุกขึ้นสะบัดมือ สะบัดขา ยืดเส้นยืดสายบ้าง และเบนความสนใจจากการใช้สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตด้วยการหางานอดิเรกทำ

ขอบคุณที่มา news.voicetv.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *