5 วิธีป้องกันโรคหัวใจ อวัยวะที่บ่งบอกว่าคุณยังมีชีวิต

หัวใจเราเต้นประมาณ 100,000 ครั้งต่อวัน สูบฉีดเลือดอีกประมาณ 2,000 แกลลอน แบบนี้เราต้องมาดูแลรักษาหัวใจเราอย่างจริงจังเสียทีก่อนที่จะรู้ตัวว่าเราเป็นโรคหัวใจ เราจึงต้องรู้วิธีการดูแลป้องกันการเกิดโรคหัวใจจะดีกว่า ซึ่งจริงๆแล้วการดูแลรักษาหัวใจนั้นมันไม่ยากเลย อย่างน้อยเราต้องดูแลหัวใจให้มีความสุข พร้อมๆกับการดูแลร่างกายดังนี้

1. ดูแลจิตใจตัวเองเองให้แจ่มใสเสมอ ทำสมาธิ จัดการความเครียดรู้ทันอารม อาจจะฝึกหัวเราะ คิดบวก ยิ้มง่ายขึ้น สิ่งเหล่านี้จะเป็นการรักษาหัวใจรวมทั้งสุขภาพร่างกายเราได้อย่างดี

2. ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อย 30 นาที  สุขภาพของเราจะได้แข็งแรง จิตใจเราจะได้แจ่มใสไปด้วย เพราะร่างกายที่ดีจิตใจมักจะดีไปด้วย

3. หมั่นตรวจสอบสังเกตร่างกายเสมอๆ ถ้ามีความผิดปกติต่อร่างกายของเราแม้จะเพียงเล็กน้อยก็ต้องอย่างนิ่งนอนใจ ถ้ามีอาการไม่สบาย เป็นๆ หายๆ ก็ควรเข้าตรวจเช็คร่างกายบ้าง อย่างน้อยเราจะได้ป้องกันโรคร้ายแรงได้

4. รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ งดอาหารไขมันสูงเพราะนั่นคือที่มาของภาวะอุดตันในเส้นเลือด ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดหัวใจตีบตัน และโรคอื่นๆอย่างที่เห็นได้ง่ายสุดคือโรคอ้วนก่อนล่ะ จริงไหม

5. ตรวจสุขภาพประจำปี อย่างน้อยต้องได้ปีละ 1 ครั้ง เราจะได้ทราบความเปลี่ยนแปลงของร่างกายของเรา เมื่อมีอาการเริ่มต้นของโรคหัวใจ หรือโรคอื่นๆเราจะได้รักษาหรือป้องกันได้ทันท่วงที

หัวใจเป็นเสมือนอวัยวะที่บ่งบอกถึงการมีชีวิต เมื่อไหร่ที่หัวใจหยุดเต้น นั่นหมายความว่าไม่มีชีวิตแล้ว เมื่อหัวใจสำคัญกับเราขนาดนี้ พฤติกรรมต่างๆที่เสี่ยงหรือนำไปสู่การทำลายหัวใจของเราทั้งทางตรงและทางอ้อมก็ควรงดด้วย อีกอย่างน้อยคนนักที่จะทราบหรือตระหนักว่าหัวใจเราทำงานหนักมาก

ขอบคุณภาพจาก  photos.boldsky.com

โดย ทักรี่ดอทคอม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *