สถิติจากองค์การสหประชาชาติชี้ 30% ของหญิงไทย-ปิดบังถูกทำร้าย

สถิติจากองค์การสหประชาชาติชี้ 30% ของหญิงไทย-ปิดบังถูกทำร้าย   เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ลานวิคตอรี่พอยต์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก ในวันที่ 25 พ.ย. ภายใต้แคมเปญ  ลุกขึ้นปกป้องตัวเอง ร่วมก้าวข้ามความรุนแรง  เชิญชวนสตรีกว่า 100 คนร่วมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์โดยการป้ายตา เพื่อแสดงเจตนารมณ์ก้าวข้ามความรุนแรง
นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เปิดสถิติจากองค์การสหประชาชาติปี 2555 ว่า หญิงไทยยอมรับการถูกทำร้ายมากเป็นอันดับ 2 ของโลก โดยจากผลสำรวจของมูลนิธิระบุว่า กว่า 30% ของผู้หญิงเลือกที่จะอดทนต่อความรุนแรงในครอบครัวหรือความรุนแรงทางเพศที่เกิดขึ้นกับตนเอง โดยในจำนวนนี้ 25.3% ระบุว่าอาย 23.7% ทนเพื่อลูก 19.7% กลัวถูกทำร้ายซ้ำ 17.3% ไม่รู้ช่องทางขอความช่วยเหลือ นอกจากนี้ เมื่อถามว่าหากพบเห็นผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรง 41.9% เลือกแจ้งตำรวจ 23.7% เพิกเฉย และอีก 3.4% ขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ

ผู้หญิงยังยอมรับพฤติกรรมของสามี เนื่องจากเชื่อว่าเป็นเรื่องส่วนตัวไม่กล้าบอกใคร รวมทั้งสังคมแบบชายเป็นใหญ่ทำให้ผู้หญิงอับอายและยอมอดทนเพราะกลัวถูกกระทำซ้ำหรือทำเพื่อครอบครัว ผู้หญิงหลายคนที่อดทนเป็นเวลานานทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะใช้การตอบโต้ขั้นรุนแรง เหมือนฟางเส้นสุดท้าย  นายจะเด็จกล่าวโดยยกตัวอย่างคดีของเอ็กซ์ จักรกฤษณ์ ที่ถูกยิงสังหาร

ด้านน.ส.แพรวา (นามสมมติ) ผู้ถูกกระทำรุนแรงจากสามี มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์เพื่อรณรงค์ให้ผู้หญิงลุกขึ้นต่อสู้กับความรุนแรงว่า ตนเองถูกทำร้ายจากสามีจนต้องเลิกรากัน ต่อมาอดีตสามีจะเกลี้ยกล่อมให้ไปพบและทะเลาะกันจนถูกค้อนตีเข้าที่ศีรษะและลำตัว ก่อนที่อดีตสามีจะเอาเตารีดที่กำลังร้อนมานาบใบหน้า ทำให้ตนต้องแกล้งนิ่งเงียบจนอดีตสามีคิดว่าเสียชีวิตแล้วจึงหลบหนีไป

ส่วนตนเองพยุงร่างกายตัวเองไปแจ้งความและดำเนินคดีกับอดีตสามี อยากให้ผู้หญิงลุกขึ้นมาต่อสู้กับความรุนแรง เพราะสิ่งเลวร้ายเหล่านี้บั่นทอนจิตใจทั้งตนเองและคนรอบข้าง โดยเฉพาะพ่อแม่ที่เจ็บปวดกว่าหลายร้อยเท่า ขณะนี้ตนเองได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวและมูลนิธิ รู้สึกเหมือนได้เกิดใหม่เพราะคนรอบข้างเข้าใจ ให้กำลังใจและไม่ซ้ำเติม

ขอบคุณที่มาจาก khaosod.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *