รักษาสิวด้วยตัวเอง เพียง 8 การปฏิบัติจัดการสิว

สิว สิวอักเสบ สิวอุดตัว สิวหัวช้าง..สารพัดสิว บางคนอาจจะเป็นสิวแปปเดียวก็หาย แต่สำหรับบางคนแล้วสิวเมื่อเป็นแล้วหายยาก จนทำให้เราขาดความมั่นใจ จะทำอะไรก็กังวล ไปรักษาที่ไหนที่ว่าดีแล้วแต่ยังไม่หายขาดสักที ที่จริงแล้วยาหรือครีมที่เขาใช้รักษาสิวให้เราดีอยู่แล้วแต่พฤติกรรมของเราน่ะสิ ยังเป็นเหตุให้เป็นสิวอยู่ร่ำไปแล้วมันจะหายขาดหรือดีขึ้นได้อย่างไร  เรามีเคล็ดลับดีๆในการรักษาสิวด้วยตัวเองมาฝาก..แบบวิชาการไม่ต้อง ลองทำดู

8 การปฏิบัติจัดการสิว

cleansing

1. ควรล้างหน้าวันล่ะ 2 ครั้ง ซับหน้าให้แห้งสนิท  ห้ามล้างหน้าและถูผิวหน้าแรงๆเด็ดขาดเพราะจะยิ่งทำให้ระคายเคืองผิวหน้าสิวจะอักเสบรุนแรงขึ้นกว่าเดิม

Acne0

2. เลิกนิสัยบีบแกะหัวสิว  เพราะจะทำให้สิวอับเสบขึ้นอีกและทั้งยังทิ้งรอยแผลเป็นไว้บนผิวหน้าด้วย

3. ใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากสารที่กระตุ้นเรื่อทำให้เกิดสิว หรือถ้าเรายังเป็นสิวอยู่ควรงดครีมบำรุงประเภทมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เข้มข้นก่อน ครีมกันแดดที่ SPF สูงๆก็ควรงด ถ้าไม่ได้ออกนอกบ้าน แป้ง หรือเครื่องสำอางแต่งหน้าอื่นๆควรงดไปเลยจะดีมากปล่อยให้ร่างกายของเรารักษาตัวเอง

4. หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงติดเชื้อทั้งหลาย อาทิ สระผมให้สะอาด ไม่ใส่เสื้อผ้าซ้ำ ไม่ควรใช้สบู่ก้อนร่วมกัน เพราะอาจเป็นตัวนำเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ผิวได้ง่ายมากที่สุด ดูแลความสะอาดให้ดีสำหรับของใช้ส่วนตัว ปลอกหมอนที่นอนควรซักบ่อยๆ

5. เมื่อเริ่มใช้ยารักษาสิว ควรให้โอกาสยาได้ออกฤทธิ์สักระยะหนึ่ง ไม่ควรเปลี่ยนยารักษาสิวเร็วเกินไปก่อนเห็นผล อาจจะถามแพทย์หรือผู้จ่ายยาว่าใช้ระยะเวลาการรักษาได้เท่าใด  รวมถึงการใช้อย่างต่อเนื่องและถูกวิธีด้วย

6. พักผ่อนให้เพียงพอและขับถ่ายให้เป็นเวลาสม่ำเสมอ เพราะสิวส่วนใหญ่เกิดจากระบบต่างภายในร่างกายของเราไม่ปกติหรือมีปัญหา ถ้าร่างกายแข็งแรง โอกาสที่เราจะเกิดสิวก็น้อยลงด้วย

ทานผัก

7. งดอาหารที่มีแป้งและไขมันสูงๆ รับประทานอาหารที่มีเส้นใยหรือผักมากขึ้น  ผักผลไม้ น้ำผลไม้ ช่วยดีท็อกซ์ ด้วย

8. ออกกำลังกายและฝึกสมาธิซะบ้าง  ผ่อนคลาย ออกกำลังกาย ทำสมาธิ ลดอนุมูลอิสระที่เกิดจากอารมณ์ ความเครียดได้เป็นอย่างดี ดูเหมือนจะง่ายแต่จะทำให้สม่ำเสมอนั้นต้องมีเป้าหมายชัดเจนกันหน่อย….จ้า

Exercise

เรื่องสิวเป็นเรื่องธรรมชาติก็จริง   แต่ถ้าดูแลรักษาถูกหลักวิธีสิวจะค่อยๆหายและดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าหากขาดการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีอาจทิ้งรอยแผลเป็น ร่องรอย ร่องลึกของการเกิดสิว คงไม่มีใครคนไหนต้องการเห็นหน้าตัวเองมีแต่สิวหรือรอยสิวแน่นอนค่ะ

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *