ฝังเข็มลดความอ้วน ทางเลือกลดความอ้วนด้วยธรรมชาติ

ปัจจุบันการดูแลใส่ใจสุขภาพกำลังเป็นที่ตื่นตัว ทั้งสุขภาพ ความงามต่างหาวิธีการต่างๆที่ได้ผลและปลอดภัย ในเรื่อง การลดน้ำหนักก็เป็นอีกเรื่องที่คนต้องการกันมากๆและหาวิธีที่ปลอดภัยที่สุดและได้ผล เราจึงนำข่าวการลดน้ำน้ำหนักอย่างปลอดภัยมาฝากกันค่ะ  วัยรุ่นฮิต “ฝังเข็ม” ลดอ้วน-หน้าใส”

แพทย์จีนสุขใจ พนิชศักดิ์พัฒนา เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาล 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ เปิดเผยว่า ปัจจุบันวัยรุ่นไทยสนใจเข้ารับการฝังเข็มเพื่อการรักษามากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฝังเข็มทำให้หน้าใส ลดน้ำหนัก และลดส่วนเกิน ในส่วนของมูลนิธิที่เปิดให้บริการคลินิกการแพทย์แผนจีน 2 แห่ง คือ

1.สถาบันพรหมวชิรญาณ คลินิกการแพทย์แผนไทย-จีน สาขาวัดยานนาวา 

2.ศูนย์พรหมวชิรญาณ คลินิกการแพทย์แผนไทย-จีน สาขา ม.เกษตรศาสตร์ เฉพาะสาขา ม.เกษตรศาสตร์ พบว่าวัยรุ่นเข้ารับการฝังเข็มหน้าใสคิดเป็นร้อยละ 70 ของผู้ที่เข้ารับการรักษาด้วยการฝังเข็มที่คลินิกแห่งนี้

การฝังเข็ม เป็นวิธีการแทงเข็มเพื่อรักษาโรคด้วยการใช้เข็ม ซึ่งมีหลายขนาดแทงลงไปตรงตำแหน่งของจุดฝังเข็มตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย โดยใช้หลักการรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนจีน เข็มที่ใช้ในการฝังเข็มมีขนาดเล็กและบางมาก ไม่มีสารหรือยาชนิดใดเคลือบเข็มอยู่ เข็มที่ใช้เป็นเข็มใหม่จะใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้งไม่นำกลับมาใช้ใหม่

การฝังเข็มลดความอ้วน

การฝังเข็มลดความอ้วน

“การที่วัยรุ่นให้ความสนใจกับการฝังเข็มมากขึ้น อาจเป็นเพราะเมื่อเข้ารับการรักษาแล้วได้ผลจริง เช่น บางรายฝังเข็มลดน้ำหนัก หลังฝัง 1 ครั้ง น้ำหนักลดไปเกือบ 1 กิโลกรัม หรือฝังช่วยหน้าใส ฝังแล้วรู้สึกหน้าตึงขึ้น เป็นต้น เพราะการฝังเข็มเป็นการช่วยปรับสมดุลของร่างกายมาจากภายใน เมื่อได้ผลจึงบอกต่อๆ กันปากต่อปากในกลุ่มวัยรุ่น ทำให้ตัวเลขการสนใจในการฝังเข็มในกลุ่มวัยรุ่นเพิ่มมากขึ้น” แพทย์จีนสุขใจกล่าว และว่า การฝังเข็มช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้อีกไม่น้อยกว่า 48 โรค เนื่องจากการฝังเข็มเกิดผลในการรักษา 2 ประการ คือ

1.ทำให้เกิดการหลั่งสารต่างๆ ในร่างกายหลายชนิด รวมถึงฮอร์โมนต่างๆ ในระบบประสาทส่วนกลาง ส่วนปลาย และกลไกของร่างกายทั้งหมด ทำให้เกิดฤทธิ์ระงับความเจ็บปวด ลดการอักเสบ ลดการเกร็งของกล้ามเนื้อ ปรับปรุงการทำงานของระบบประสาท และสมอง ทำให้จิตแจ่มใส

2.กระตุ้นให้มีการปรับตัวของระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งควบคุมเส้นเลือดและการทำงานของอวัยวะภายในทั่วร่างกาย จึงเป็นผลช่วยรักษาภาวะที่อวัยวะต่างๆ และแขนขาขาดเลือดหล่อเลี้ยง อย่างไรก็ตาม ต้องทำโดยแพทย์แผนจีนที่ได้รับใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ สาขาการแพทย์แผนจีน ซึ่งทั่วประเทศมีอยู่ราว 300 คนเท่านั้น

การฝังเข็มเป็นศาสตร์การแพทย์แผนจีนที่องค์การอนามัยโลกให้การรับรองการรักษาตั้งแต่ปี 2516 สำหรับประเทศไทย กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จัดเป็นการแพทย์ทางเลือก

ศึกษาการฝังเข็มลดน้ำหนักเพิ่มเติมค่ะ

โดย Sanfahonline2012

และมาดูค่ะว่านอกจากการฝังเข็มจะลดความอ้วนได้แล้วนั้นยังรักษาอะไรได้อีก

การฝังเข็มรักษาโรคได้หลายอย่าง
– กลุ่มอาการปวดต่างๆ เช่น ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดเข่า ปวดไมเกรน ปวดศีรษะ ปวดประจำเดือน
– อัมพฤกษ์ อัมพาต
– โรคทางหู เช่น มีเสียงดังผิดปกติในหู หูดับ
– โรคภูมิแพ้ หวัดเรื้อรัง และหอบหืด
– โรคเครียด นอนไม่หลับ วิตกกังวล ซึมเศร้า
– โรคทางผิวหนัง เช่น สิว ฝ้า ผมร่วง งูสวัด ผื่นต่างๆ
– โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน
– โรคระบบทางเดินอาหารและลำไส้ เช่น ท้องผูก ท้องเดิน ริดสีดวงทวาร สะอึก ปวดท้องเรื้อรัง
– โรคความดันโลหิตสูง และความดันโลหิตต่ำ
– โรคเบาหวาน
– ลดความอ้วน และเพิ่มน้ำหนักในคนผอม
– เลิกยาเสพติด เช่น สุรา บุหรี่ ยาเสพติด
– เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ วัยทองทั้งหญิงและชาย
– โรคอื่นๆ ซึ่งแพทย์จะพิจารณาเป็นรายๆ ไป

นอกจากการฝังเข็มจะเป็นการรักษาแบบธรรมชาติแล้ว ยังช่วยได้หลายโรคมากมาย ใครอยากจะรักษาด้วยการฝังเข็มก็ลองดูค่ะ เพราะในไทยก็มีหลายที่เช่นกัน มีข้อมูลการฝังเข็มอัพเดต แล้วเราจะนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

 

ขอบคุณ prachachat.net ,samitivejhospitals.com,ภาพจาก cgcmall.com ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *