อาหารและสิ่งควรงดหลังทำศัลยกรรมใหม่ๆ

หลังจากที่ทำศัลยกรรมมานั้น อาหารและสิ่งควรงดหลังทำศัลยกรรมต้องดูแลกันอย่างเป็นพิเศษเพราะอาจจะติดเชื้อ แผลเน่าได้ ซึ่งในสิ่งที่ต้องระวังนั้นคืออาหารการกิน ซึ่งบางครั้งอาจจะยังไม่ทราบแน่ชัดหรือยังไม่เข้าใจ หรือลืมว่าหลังผ่าตัดทำศัลยกรรมแล้วอาหารอะไรที่เราไม่ควรทานหรือดื่ม ดังนั้นเราไปดูกันเลย 

1  อาหารหมักดอง อาหารที่หมักดองเช่น ปลาร้า แหนมสด หน่อไม้ดอง ฯลฯ เนื่องจากกรรมวิธีในการผลิตที่ยังสะอาดไม่เพียงพอ หรือของไม่สด เมื่อทานแล้วก็อาจจะได้รับเชื้อโรคที่ยังตกค้างอยู่ ทำให้มีโอกาสในการติดเชื้อได้

2 อาหารรสเผ็ด  เพราะอาหารรสเผ็ดทำให้ร่างกายหลั่งเหงื่อหรือน้ำมูกออกมา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ที่หลั่งออกมาก็อาจไปปนเปื้อนกับเชื้อโรคในอากาศแล้วโดนบริเวณบาดแผลจึงเกิดการอักเสบได้

3 เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า นอกจากจะทำให้มึนเมาแล้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เลือดลมสูบฉีด แล้วเนื่องด้วยการทำศัลยกรรมก็ทำให้เกิดบาดแผล ฟกช้ำ ปวดบวม จากเลือดที่คั่งอยู่แล้ว พอดื่มเข้าไปก็ยิ่งทำให้เลือดไปเลี้ยงที่บริเวณนั้น ทำให้มีโอกาสที่แผลต่าง ๆ จะหายช้าและปวดบวมมากขึ้นอีกด้วย ซ้ำร้ายพอเราเมาขาดสติอาจจะพลาดไปโดนบริเวณแผลจนเกิดอาการบวมขึ้นมาอีก

4 สิ่งเสพติด บุหรี่ บารากุ ควันบุหรี่สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณแผล เนื่องจากควันบุหรี่เกิดจากสิ่งสกปรกซึ่งเมื่อเราสูดอากาศเหล่านี้เข้าไปก็ทำให้ควันเหล่านี้ตกค้างติดอยู่บริเวณบาดแผลจนเกิดการอักเสบเป็นหนองได้     

ยังมีความเข้าใจผิดว่า ไข่จะทำให้แผลหายช้าหรือแผลเน่านั้นไม่จริงเลยเพราะไข่ มีโปรตีนที่จะช่วยซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ ทำให้บาดแผลหายไวขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำไป แน่นอนว่าไข่ไม่ได้ทำให้แผลเน่าแต่อย่างไร

ใครที่ไปเสริมความงาม เพิ่มความสวยมานั้น ไม่ว่าจะเป็น เสริมจมูก ทำหน้า ทำคาง ทำตา ทำปาก นั้นหลังจากที่ศัลยกรรมมาแล้วคงต้องดูแลเป็นพิเศษกันหน่อย เพราะถ้าหากติดเชื้อหรือแผลเน่ามาแล้วนั้น จะทำให้เสียสุขภาพ เสียเวลา เสียความรู้สึกรวมทั้งเงินทองด้วย ใครอยากจะทำศัลยกรรมคงต้องศึกษาไว้ก่อนค่ะ

ขอบคุณ นิตพล คลีนิค ภาพจากอินเตอร์เน็ต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *