ปากเหม็น! สาเหตุของการมีกลิ่นปาก บางทีอาจจะมาจากโรคร้าย + เทคนิคการแปรงฟัน

กลิ่นปาก เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องมี การมีกลิ่นปากตอนเช้า หรือตื่นนอนนั้นมีแน่นอนทุกคนใช่ไหมคะ แต่ว่ากลิ่นปากที่มากผิดปกติหรือมีกลิ่นปากแม้เราเพิ่งแปรงฟันมันมาจากสาเหตุอะไรบ้างนั้น มันไม่ได้มาจากปากเพียงอย่างเดียวนะคะ มีหลายสาเหตุ มันบ่งบอกถึงสุขภาพภายในร่างกายเราด้วย ไปดูกันเลยค่ะว่ากลิ่นปากนั้นสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างค่ะ

กลิ่นปาก (ภาวะมีกลิ่นปาก)  ปากที่มีกลิ่นเหม็นที่ไม่พึงประสงค์ กลิ่นไม่พึงประสงค์นี้ อาจเกิดขึ้นในระยะเวลาใดเวลาหนึ่งหรือเกิดขึ้นในช่องปากอย่างถาวรขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก สาเหตุหลักของกลิ่นปากคือแบคทีเรียนับล้านที่อาศัยอยู่ในช่องปาก ( โดยเฉพาะส่วนหลังของลิ้น) เนื่องจากช่องปาก ของคุณมีอุณหภูมิอุ่นและความชื้นอันเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเติบโตของแบคทีเรียเหล่านี้ โดยกลิ่นปาก ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์มีสาเหตุมาจากสิ่งที่อยู่ในช่องปาก

กลิ่นปากบางประเภทเช่น “กลิ่นปากตอนเช้า” ถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติและไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อ สุขภาพ แต่อย่างใด กลิ่นปากตอนเช้าเกิดจากการที่น้ำลายที่มักจะเป็นตัวกำจัดเศษอาหารที่อยู่ระหว่างการย่อยสลายและกลิ่น ไม่พึงประสงค์ระหว่างวันลดน้อยลงขณะที่คุณนอนหลับ ทำให้ปากของคุณแห้งและเซลล์ที่ตายแล้วติดอยู่บริเวณลิ้น และภายในกระพุ้งแก้ม แบคทีเรียกินเซลล์เหล่านี้เป็นอาหารและขับของเสียที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา

นอกจากนี้ กลิ่นปากยังมีสาเหตุเกิดจาก

 1. สุขอนามัยของฟันที่ไม่ดี    การไม่แปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอหรือเหมาะสมอาจทำให้เกิดการสะสมของเศษอาหารที่ย่อยสลายในช่องปาก
 2. การติดเชื้อในช่องปาก    เยื่อหุ้มฟัน (เหงือก) อักเสบ
 3. การติดเชื้อในทางเดินหายใจ    การติดเชื้อในคอ, การติดเชื้อในโพรงรอบจมูก, การติดเชื้อในปอด
 4. ปัจจัยภายนอก    กระเทียม หัวหอม กาแฟ การสูบบุหรี่ ยาสูบที่ใช้เคี้ยว
 5. ปากแห้ง (xerostomia)    อาจเกิดจากต่อมน้ำลายมีน้ำปัญหา การใช้ยาหรือการหายใจทางปาก
 6. การเจ็บป่วย    เบาหวาน โรคตับ โรคไต โรคปอด โรคไซนัส โรคกรดไหลย้อน และอื่นๆ
 7. โรคทางจิตเวช    บางคนเข้าใจว่าตนเองมีกลิ่นปาก โดยที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลรักษาช่องปากหรือผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ไม่สามารถรับรองว่าบุคคลผู้นั่นมีกลิ่นปากจริงๆ โรคนี้มีชื่อเรียกว่า “pseudohalitosis”

สำหรับใครที่มีกลิ่นปากรุนแรง ต่อเนื่องยาวนานควรไปพบแพทย์ค่ะ อาการกลิ่นปากอาจจะมีสาเหตุมาจากการเจ็บป่วยหรือเป็นโรคได้ บางครั้งอาจจะเป็นข้อดีที่ทำให้เราได้ตรวจและรักษาทันเผื่อเป็นโรคต่างๆ ที่มันจะแสดงออกมาทางกลิ่นปาก

โดยปกติแล้ว คุณจะไม่รู้ตัวว่าตนเองมีกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ เนื่องจากเซลล์สำหรับแยกกลิ่นเหม็นในจมูกสามารถ ปรับตัวให้ชินกับกลิ่นเหม็นในช่องปากที่เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอในระยะเวลานาน โดยคิดว่ากลิ่นที่เกิด ขึ้นนั้นเป็นกลิ่นของตัวคุณเอง ในขณะที่บุคคลอื่นที่อยู่รอบตัวคุณอาจรู้สึกถึงกลิ่นปากของคุณ และมีปฏิกิริยา ตอบสนองโดยการหลบเลี่ยงในเวลาที่คุณเปิดปากพูดคุย

 

คุณสามารถป้องกันการเกิดกลิ่นปากที่มีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพฟันได้อย่างง่ายๆ สมาคมทันตแพทย์อเมริกัน (American Dental Association) แนะนำให้แปรงฟัน ลิ้น และเหงือกหลังมื้ออาหาร ขัดฟันเป็นประจำทุกวัน และบ้วนปากด้วยน้ำยาที่ได้รับการรับรองคุณภาพแล้ว และให้พบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ (อย่างน้อยปีละสองครั้ง) เพื่อตรวจสุขภาพฟันและเข้ารับการทำความสะอาดเหงือกและฟันที่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ

นอกจากนี้ คุณยังสามารถป้องกันการเกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ได้ด้วยการดื่มน้ำในปริมาณมากเป็นประจำทุกวัน เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำลายภายในช่องปาก การกลั้วปากด้วยน้ำสะอาดสามารถชะล้างเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน ให้ออกไปได้ ในขณะเดียวกัน คุณยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อลมหายใจหอมสดชื่นเพื่อปกป้องคราบพลัค พลัคเช่น หมากฝรั่งไม่มีน้ำตาล ยาอมไม่มีน้ำตาล หรือรับประทานแครอทและเซเลรี ขึ้นช่ายเป็นประจำ

การรักษา ถ้ามีกลิ่นปาก  การรักษาภาวะมีกลิ่นปากไม่พึงประสงค์แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาเหตุการมีกลิ่นปากของแต่ละบุคคล

คุณควรพบแพทย์เมื่อใด

คุณควรพบแพทย์ทันทีที่พบว่าตัวเองมีกลิ่นปาก และมีอาการปวดเหงือก เหงือกบวม มีเลือดออกได้ง่ายหรือฟันหัก ร่วมด้วย นอกจากนี้ คุณควรพบแพทย์ในกรณีที่มีกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ร่วมกับเป็นไข้ เจ็บคอ มีเสมหะไหลลงคอ มีน้ำมูกใสหรือไอมีเสมหะ ในกรณีที่คุณรับประทานอาหารถูกต้องตามหลักโภชนาการและดูแลรักษาสุขอนามัยฟัน ที่ดีและหากไม่มีอาการที่เกี่ยวข้องดังกล่าวข้างต้น แต่พบว่ายังมีกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ คุณควรพบแพทย์หรือทันตแพทย์ เช่นเดียวกัน

แนะนำการแปรงฟันให้ถุกวิธี เพื่อสุขภาพในช่องปากและฟัน

แปรงฟัน

แปรงฟัน

การแปรงฟันที่ดีควรใช้เวลาอย่างน้อยสองนาที หรือก็คือ 120 วินาที! (2 นาที ) ผู้ใหญ่หลายคนไม่ได้ใช้เวลาแปรงฟันนาน ขนาดนั้น ในการตรวจสอบว่าคุณได้ใช้เวลาสองนาทีเพื่อแปรงฟันหรือไม่ ให้คุณลองใช้นาฬิกาจับเวลา นอกจากนี้ คุณจะต้องแปรงฟันอย่างระมัดระวัง โดยแปรงฟันด้วยฝีแปรงสั้นๆ และนุ่มนวล และให้ความสำคัญกับการแปรงฟันบริเวณร่องเหงือก ฟันด้านในที่แปรงเข้าถึงได้ยาก และบริเวณที่มีการอุดฟัน ครอบฟัน หรือการซ่อมแซมฟันอื่นๆ เป็นพิเศษ โดยจะต้องทำความสะอาดบริเวณต่างๆต่อไปนี้อย่างทั่วถึง

เทคนิกการแปรงฟัน

การแปรงฟัน

การแปรงฟัน

 

 • ทำความสะอาดผิวหน้าด้านนอกของฟันบน เสร็จแล้วให้ทำความสะอาดผิวหน้าด้านนอกของฟันล่าง
 • ทำความสะอาดผิวหน้าด้านในของฟันบน เสร็จแล้วให้ทำความสะอาดผิวหน้าด้านในของฟันล่าง
 • ทำความสะอาดผิวหน้าของฟันที่ใช้บดเคี้ยวอาหาร
 • เพื่อลมหายใจที่สะอาดสดชื่น ให้ใช้แปรงทำความสะอาดลิ้นด้วยเช่นกันอ

 

เราควรเปลี่ยนแปรงสีฟันบ่อยแค่ไหน ?

แปรงสีฟัน

1. ทันตแพทย์ส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่าควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 3 เดือน จากการศึกษาพบว่าแปรงสีฟันที่มีการใช้งานมานานกว่า 3 เดือน จะมีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบที่อยู่บนเหงือกและฟันได้ต่ำกว่าแปรงสีฟันอันใหม่ เพราะขนแปรงจะเริ่มหมดสภาพทำความสะอาดฟันได้ไม่ดีแล้ว

2. ควรเปลี่ยนแปรงหลังป่วย เพราะเชื้อโรคอาจจะยังหลงเหลือแอบซ่อนอยู่ตามขนแปรง และอาจนำไปสู่การติดเชื้อใหม่อีกครั้ง

 

ความรู้เรื่องปากและฟัน เรื่องของกลิ่นปาก มีกันทุกคนค่ะ แต่ถ้าใครมีกลิ่นปากรุนแรงอาจจะมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของร่างกาย หรือการใช้ชีวิตด้วย ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสีย ข้อดีคือเป็นสัญญาณบอกเหตุให้เรารู้ตัวก่อนที่จะเป็นโรคร้ายได้ค่ะ

ขอบคุณ darlie.co.th

3 Responses to ปากเหม็น! สาเหตุของการมีกลิ่นปาก บางทีอาจจะมาจากโรคร้าย + เทคนิคการแปรงฟัน

 1. joeky พูดว่า:

  อุ้ย ต้องสำรวจตัวเองซะแล้วปากเหม็นหรือป่าว แต่แปรงสีฟัน ไม่ค่อยได้เปลี่ยนเลย

 2. pla พูดว่า:

  ใช้ยาสีฟันไรดีล่ะคะ จะได้หอมๆ

 3. dear พูดว่า:

  ปากเหม็น บทความนี้ชอบๆขอแชร์หน่อยละกันค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *