กรุงเทพฯ ติดโผเมืองที่มีราคาขาย “เบียร์” สุดถูกเป็น “อันดับ 10 ของโลก อันดับ 3 ในเอเชีย”

ผลสำรวจล่าสุดชี้ กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย ติดอันดับเมืองที่มีราคาจำหน่าย “เบียร์” ต่ำที่สุดเป็นอันดับที่ 10 ของโลก และเป็นอันดับที่ 3 ในทวีปเอเชีย เป็นรองแค่เพียงกรุงนิวเดลีของอินเดีย และนครโฮจิมินห์ ซิตี้ของเวียดนาม ส่วนเมือง Krakow (ออกเสียงว่า คราคอฟ) ทางภาคใต้ของโปแลนด์ และกรุงเคียฟเมืองหลวงของยูเครน ครองแชมป์ร่วมกันในฐานะเมืองที่มีราคาจำหน่ายเบียร์ “ถูกที่สุดของโลก”

ผลสำรวจ “2015 เวิลด์ เบียร์ ไพรซ์ อินเด็กซ์” โดยทีมงานของเว็บไซต์ “GoEuro.co.uk” ซึ่งสำรวจข้อมูลราคาจำหน่าย (ปลีก) ของเบียร์ตามร้านอาหารและซูเปอร์มาร์เก็ตใน 75 เมืองใหญ่ทั่วโลกในปีนี้พบว่า เมืองคราคอฟ ซึ่งเป็นบ้านของประชากรราว 761,900 คนทางภาคใต้ของโปแลนด์ และกรุงเคียฟเมืองหลวงของยูเครน ถือเป็นเมืองที่มีราคาจำหน่ายของเบียร์ต่ำเตี้ยติดดินที่สุดในโลกร่วมกันในปี 2015 นี้ จากการที่ราคาขายโดยเฉลี่ยของเบียร์ขนาด 330 มิลลิลิตรในเมืองทั้งสอง อยู่ที่เพียงขวดละ 1.07 ปอนด์สเตอร์ลิง (ราว 56.8 บาท)

เบียร์โลก

 

นอกเหนือจากเมืองคราคอฟของโปแลนด์ และกรุงเคียฟเมืองหลวงของยูเครนแล้ว เมืองอื่นๆที่มีชื่อติดอันดับการมีราคาจำหน่ายเบียร์ต่อขวดที่ต่ำที่สุดใน 10 อันดับแรกของโลกจากการสำรวจล่าสุดในปีนี้ ยังประกอบไปด้วยกรุงบราติสลาวาของสโลวาเกีย (1.09 ปอนด์) , เมืองมาลากาของสเปน (1.11 ปอนด์) ,กรุงนิวเดลีของอินเดีย (1.13 ปอนด์),นครโฮจิมินห์ ซิตี้ของเวียดนาม (1.15 ปอนด์) , กรุงเม็กซิโก ซิตี้ ของเม็กซิโก (1.26 ปอนด์) , กรุงเบลเกรด ของเซอร์เบีย (1.27 ปอนด์) ,กรุงอะซุนซิอองของปารากวัย (1.28 ปอนด์) , และกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทยซึ่งอยู่ในอันดับ 10 ของการเป็นเมืองที่มีราคาจำหน่ายโดยเฉลี่ยของเบียร์ขนาด 330 มิลลิลิตรต่อขวดที่ “1.36 ปอนด์ หรือราว 72.2 บาท”

หากเปรียบเทียบเฉพาะในทวีปเอเชียแล้ว กรุงเทพมหานครจะอยู่ในอันดับที่ 3 ของการเป็นเมืองที่มีเบียร์ราคาถูกที่สุดเป็นรองแค่เพียงกรุงนิวเดลีของอินเดีย และนครโฮจิมินห์ ซิตี้ของเวียดนาม

แต่หากนับเฉพาะเมืองใหญ่ใน “กลุ่มประเทศอาเซียน” แล้ว นครโฮจิมินห์ ซิตี้จะรั้งอันดับ 1 ของการเป็นเมืองสวรรค์ของเบียร์ราคาถูก ตามมาด้วยกรุงเทพฯในอันดับที่ 2 ส่วนในอันดับที่ 3-5 คือเกาะบาหลีของอินโดนีเซีย (1.40 ปอนด์) , กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ (1.47 ปอนด์) และกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย (2.76 ปอนด์)

ในทางกลับกัน ผลสำรวจครั้งนี้ระบุว่า นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ครองตำแหน่งเมืองที่มีราคาจำหน่ายปลีกเบียร์ขนาด 330 มิลลิลิตรต่อขวดที่ถือว่า “แพงหูฉี่ที่สุดในโลก” ตกราคาขวดละ 4.08 ปอนด์ (ราว 216.6 บาท) ตามมาด้วยเขตปกครองพิเศษฮ่องกง (3.97 ปอนด์) , เมืองเทลอาวีฟของอิสราเอล (3.73 ปอนด์) , กรุงออสโลของนอร์เวย์ (3.42 ปอนด์) , และมหานครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกา (3.36 ปอนด์) ตามลำดับ

ข่าวที่มา :tlcthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *