ผลวิจัยชี้ กินมะเขือเทศลดความเสี่ยงหลอดเลือดสมองตีบ ได้ชะงัด

ผลวิจัยชี้ กินมะเขือเทศลดความเสี่ยงหลอดเลือดสมองตีบ ได้ชะงัด

เอเอฟพี ; การกินมะเขือเทศสามารถลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองตีบได้อย่างจริงจัง ตามผลการศึกษาในประเทศฟินแลนด์ ซึ่งเผยแพร่ในวารสารด้านประสาทวิทยา เผยว่า ปัจจัยสำคัญน่าจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างไลโคปีน

การวิจัยซึ่งอ้างอิงข้อมูลจากชายวัยกลางคนมากกว่า 1,000 ราย โดยติดตามผลเป็นเวลาเฉลี่ย 12 ปี ชี้ว่า ผู้ที่มีระดับไลโคปีนในเลือดสูงสุด มีโอกาสที่จะเป็นโรคหลอดเลือดตีบน้อยกว่าถึง 55%

“ผลการศึกษาชิ้นนี้เสริมหลักฐานที่ว่าสารอาหารที่มีมากในผัก และผลไม้สัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองต่ำกว่า” จูนี คาร์ปปี ผู้เขียนรายงานผลการวิจัย จากมหาวิทยาลัยอีสต์เทิร์น ฟินแลนด์ ในเมืองควอปิออ

ในจำนวนชาย 258 คนที่มีระดับไลโคปีนในเลือดต่ำสุด เกือบ 1 ใน 10 คนเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ขณะที่ชาย 259 คนซึ่งมีระดับสารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้สูงสุด ตัวเลขความเสี่ยงอยู่ที่ 1 ใน 25 คน

ความสัมพันธ์ระหว่างระดับไลโคปีนในเลือด และความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองนั้นยิ่งน่าเชื่อถือขึ้น เมื่อนักวิจัยพิจารณาแค่โรคหลอดเลือด เนื่องจากลิ่มเลือดที่มีสาเหตุจากภาวะตกเลือด

ผู้ร่วมในการวิจัย ซึ่งมีระดับไลโคปีนสูงสุดถึง 59% มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดจากลิ่มเลือดอุดตัน น้อยกว่าชายที่มีระดับสารต้านอนุมูลอิสระนี้ในระดับต่ำสุด ขณะที่มี 67 รายป่วยด้วยโรคดังกล่าวระหว่างการศึกษาวิจัยด้วย

นอกจากนี้ นักวิจัยยังได้พิจารณาสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ เช่น อัลฟาแคโรทีน เบตาแคโรทีน อัลฟาโทโคเฟอรอล ซึ่งอยู่ในรูปของวิตามินอี วิตามินเอ หรือเรตินอล แต่ไม่พบความสัมพันธ์ใดๆ กับความเสี่ยงการเป็นโรคหลอดเลือดเลย

ขอบคุณ manager.co.th

แชร์ง่ายๆคลิก

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*