ครีมก่อนใช้ ต้องคิด ต้องเลือก? ให้เหมาะกับตัวเองอย่าใช้ตามคนอื่น

ความสวย ความงาม เรื่องที่สมัยนี้ไม่ว่าหญิงหรือชายต่างก็ให้ความสนใจ ไม่เหมือนสมัยก่อนที่เรื่องดูแลผิวพรรณจะให้ความสำคัญเฉพาะผู้หญิง หรือร่างชายแต่ใจเป็หญิง  เนื่องจากความต้องการครีม หรือเครื่องสำอางมาบำรุงผิวพรรณให้ดูดีเนียนใส จึงเกิดเครื่องสำอาง หรือจะเรียกให้สั้นๆลงมาว่า “ครีม” ชนิดที่ใช้กันมากที่สุดคงไม่พ้น ครีมบำรุงผิว เราเลยมีหลักในการวิเคราะห์กันง่ายๆว่าก่อนใช้ครีมควรดูอะไรบ้าง

เราจะมีวิธีเลือกครีมอย่างไร

  • ดูว่าผิวเราเป็นคนผิวอะไร ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม
  • ถ้าเป็น คนผิวมัน ควรใช้เป็นครีมที่ซึมง่ายไม่มันเช่น ครีมปกติที่ไม่ใช่มอยเจอร์ไรเซอร์ หรือเป็นเซรั่มจะดี ถ้าใช้ตอนกลางวันแล้วผิวมันแนะนำใช้เป็นตอนกลางคืนจะดี
  • ถ้าเป็นคนผิวแห้ง ควรใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ หรือครีมที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น ถ้าช่วงที่อากาศแห้งมากถ้าเราทาครีมก่อนแต่งหน้า จะช่วยให้แต่งหน้าได้เนียนยึดติดดีด้วย
  • ถ้าเป็นผิวผสม ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับเวลา และฤดูกาลด้วย เพราะคนที่มีผิวผสมเวลา หน้าร้อน หน้าหนาว อากาศต่างๆเราสามารถนำหลักการสองข้อที่กล่าวมาปรับใช้ได้ เพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวเราเอง

ข้อแนะนำก่อนใช้ครีม

อย่าใช้ครีมตามคนอื่นๆเพียงอย่างเดียว เพราะผิวและสุขภาพ สิ่งแวดดล้อมแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ไม่มีครีมอะไรที่จะทำให้ผิวเราสวยได้เร็วภายในวันสองวันหรือใช้เวลาไม่ถึงเดือน เมื่อมีคำโฆษณาชวนเชื่อว่า สวยใส ภายในเร็ววันพึงคิดให้รอบคอบเพราะผิวหนังกำพร้าเราไม่ได้สร้างได้ง่ายๆภายในไม่กี่วัน

การเริ่มใช้ครีม ควรเริ่มใช้แต่พอดี ใช้ต่อเนื่อง และค่อยๆสังเกตุความเปลียนแปลง จะได้รู้ว่าเหมาะกับผิวเราหรือเปล่า ถ้าใช้ถูกใช้ดีแล้วไม่ควรจะเปลี่ยนครีมบ่อยๆ

อย่าคาดหวังมากเกินไปสำหรับผลดีที่จะได้รับ เพราะจะทำให้เครียดแล้วเราจะผิวหน้าไม่ผ่องใส อาจจะเกิดปัยหาสิวหรือแก่ก่อนวัยตามมาได้

ต้องดูแลสุขภาพภายในควบคู่พร้อมกับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

ก่อนซื้อครีมมาใช้นั้นต้องเช็ควันหมดอายุ แหล่งที่ซื้อว่ามีการเก็บรักษาครีมดีไหม เพราะถ้าเก็บไม่ดีหรือหมดอายุก็จะทำให้การใช้นั้นไม่ได้ผลหรืออาจจะมีผลเสียจากครีมบำรุงที่เราใช้

ไม่ควรใช้ครีมปนกันหลายๆยี่ห้อในช่วงเวลาคราวเดียวกัน เพราะแต่ละยี่ห้อนั้นแม้จะดีแต่อาจจะไม่เหมาะนำมาใช้ร่วมกันก็ได้

หลังจากใช้แล้วควรเก็บรักษาครีมไว้เป็นอย่างดีในอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไปจะทำให้ยืออายุการใช้งานได้นานและสรรพคุณยังดีเหมือนเดิม

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *