[เสี่ยงนะ]รองเท้าส้นสูง ใส่ประจำอันตรายกว่าที่คิด

[เสี่ยงนะ]รองเท้าส้นสูง ใส่ประจำอันตรายกว่าที่คิด

รองเท้าส้นสูง นั้นเชื่อสาวๆเกือบทุกคนคงใส่กันแน่ๆแต่ว่าคนที่ใส่เป็นประจำและสูงมาก ทราบไหมคะว่ามันมีผลต่อระบบร่างกายของเราซึ่งส้นสูงมากและใส่ประจำนั้นมีผลกระทบระบบประสาท ระบบไขข้อ เสี่ยงทำให้เกิดอาการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อด้วย ในเมื่อเราหลีกเลี่ยงการใช้รองเท้าส้นสูงไม่ได้ก็ต้องรู้ผลกระทบและการดูแลตัวเอง ลองศึกษาจากบทความที่เรานำมาฝากกันค่ะ

อินโฟกราฟฟิกของเว็บไซต์วอชิงตันโพสต์นำเสนอผลกระทบจากการสวมรองเท้าส้นสูงเป็นประจำ ซึ่งเสี่ยงทำให้เกิดอาการบาดเจ็บและความผิดปกติของกล้ามเนื้อ ระบบประสาท ไปจนถึงกระดูกและข้อต่างๆ

ผลกระทบจากการใส่ส้นสูง

[เสี่ยงนะ]รองเท้าส้นสูง ใส่ประจำอันตรายกว่าที่คิด


จากภาพอินโฟกราฟฟิกที่นำมาแปะไว้ด้านล่าง แสดงให้เห็นว่าส่วนต่างๆของร่างกายได้รับผลกระทบอย่างมากจากการสวมรองเท้าส้นสูงติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เริ่มตั้งแต่ระบบประสาทซึ่งหากผู้หญิงนิยมสวมรองเท้าส้นสูงที่ปลายแหลมเป็นเวลานานๆ อาการบีบรัดจะทำให้เกิดพังผืดก่อตัวขึ้นที่เส้นประสาทบริเวณนิ้วนาง ทำให้เกิดอาการปวด และชา

เอ็นร้อยหวายคืออีกจุดที่อาจได้รับบาดเจ็บ ปวด เมื่อย จากความตึงระหว่างการสวมรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานๆ  ส้นรองเท้ายิ่งสูงเท่าไหร่ก็จะยิ่งก่อให้เกิดความเกร็งมากขึ้นเท่านั้น

กระดูกหัวแม่เท้าคือจุดที่อาจเกิดความเปลี่ยนแปลงแบบถาวรไปเลยหากคุณผู้หญิงสวมรองเท้าส้นสูง ไปจนถึงรองเท้าที่รัดมากเกินไปจนกลายเป็นกิจวัตรปกติ ทั้งอาการโค้งงอเข้าด้านในของหัวแม่เท้า ไปจนถึงการโก่งงอจนกระดูกปูดโปนขึ้น

หัวเข่า ส้นเท้า ข้อเท้า และ กระดูกใต้ฝ่าเท่า ล้วนเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บทั้งสิ้นจากการสวมรองเท้าส้นสูง ไม่ว่าการบาดเจ็บภายนอกบริเวณผิวหนังเช่นการถูกรองเท้ากัด ไปจนถึงอาการ”ตกส้นสูง” จนข้อเท้าพลิก และ อาการปวดเรื้อรังเพราะการกระจายน้ำหนักใต้ฝ่าเท้าที่ไม่สมดุล เช่นเดียวกับหัวเข่าที่รับน้ำหนักมากกว่าปกติหลายเท่า
ภาพสุดท้ายสำคัญมาก คือ ผลกระทบกับกระดูกสันหลัง ซึ่งการเดินบนรองเท้าส้นสูงที่เป็นท่าที่ไม่ปกติ อาจทำให้รูปร่างของกระดูกสันหลังโค้งงอผิดรูปได้จากการที่น้ำหนักตัวถูกเทไปข้างหน้ามากกว่าปกติ และแน่นอนว่าเมื่อน้ำหนักถ่ายไปข้างหน้าปลายเท้าก็ต้องรับน้ำหนักมากขึ้น จากภาพประกอบ ส้นสูงที่สูง 3 นิ้ว ทำให้ปลายเท้าต้องรับน้ำหนักร่างกายมากถึง 76%

อย่างไรก็ตามทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและความพอดีด้วย อะไรที่มันมากเกินไปก็ไม่ดีทั้งนั้น และหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เพราะหน้าที่การงาน อย่างน้อยการบำบัดผ่อนคลายให้กับเท้าหลังใช้งานมาหนักด้วยการแช่น้ำอุ่น หรือน้ำแร่ เป็นประจำก็ยังเป็นวิธีที่ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้อยู่

Source : Warshington Post / Flickr : Ayanami_No03
by Tortermpong

ขอบคุณ news.voicetv.co.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *