ยาคุมฉุกเฉิน ใช้อย่างไร มีผลอะไรบ้าง ต้องรู้ให้จริง !

ยาคุมฉุกเฉิน คือ ยาคุมกำเนิดที่ใช้ในการป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณี ฉุกเฉิน ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินสำหรับการป้องกันการตั้งครรภ์เช่น ลืมกินยาคุม หรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์แบบว่าไม่ได้วางแผนไว้ หรือเกิดข้อผิดพลาดจากการคุมกำเนิดจากวิธีอื่นๆหรือเกิดเหตุการณ์โดนข่มขืน ซึ่งยาคุมฉุกเฉินนี้ไม่เหมาะสำหรับใช้บ่อยๆเพราะมีผลข้างเคียงตามมาด้วย จึงควรมีความรู้เรื่องการใช้ยาคุมชนิดนี้อย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยและผลในการใช้

ยาคุมฉุกเฉิน กินอย่างไร

ยาคุมฉุกเฉิน จะมีอยู่ 2 เม็ด การกินหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกแล้ว ภายใน 12 ชั่วโมงต้องกินเม็ดที่สอง การกินยาคุมฉุกเฉินสามารถกิน 2 เม็ดพร้อมกันได้โดยผลไม่แตกต่างจากการกินสองครั้งแต่โอกาสที่จะเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว จะมีมากกว่าการกินแบบสองครั้ง

ยามคุมฉุกเฉิน จะให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดนั้นต้องกินทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเม็ดแรกภายใน 24 ชั่วโมง และอีกภายใน 12 ชั่วโมง จะต้องกินเม็ดที่สอง จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 85% ถ้ากินเม็ดแรกหลังจากนี้แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมง จะทำให้ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 75%

การกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินควรกินทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์

การกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินควรกินทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์

****สรุปว่าต้องกินยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังเสร็จจากมีเพศสัมพันธ์ ให้เร็วที่สุด****

ต้องเข้าใจให้ถูต้องเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉิน

ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ระยะยาวได้

ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

ไม่มีผลสำหรับทารกในครรภ์หรือไม่ทำให้เกิดการแท้งลูกได้

ยาคุมฉุกเฉิน

ยาคุมฉุกเฉิน

ต้องใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้นเพราะมีผลข้างเคียงกับผู้ใช้และเป็นอันตรายได้หากใช้ต่อเนื่องกันบ่อยๆ

ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

การใช้ยาคุมฉุกเฉินมักเป็นอาการ ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เจ็บคัดเต้านม มีเลือดออกกะปริดกะปรอยหรือมีเลือดออกมากระหว่างเดือน ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติ อาการข้างเคียงเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยารักษา การรับประทานในช่วงเวลาสั้นๆ นั้นไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่อาจจะส่งผลให้มีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ สรุปว่าควรใช้ยาคุมแบบเม็ดจะดีกว่าเพราะประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีกว่าผลข้างเคียงน้อยกว่า

 

หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินแล้ว ประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะมีประจำเดือนมา แต่ถ้าไม่มีต้องคิดว่าไว้ก่อนว่าอาจจะตั้งครรภ์ เพื่อความแน่นอนและสบายใจควรพบแพทย์ทันที แต่หลังจากนั้นแล้วประจำเดือนจะมาตามปกติ

ยาคุมฉุกเฉิน ยี่ห้อ ที่นิยมกันมากคือ

1. ยาคุมฉุกเฉินยี่ห้อ โพสตินอร์ (Postinor)  ราคาประมาณ 35-45 บาท

โพสตินอร์

โพสตินอร์

2. ยาคุมฉุกเฉิน ยี่ห้อ Madonna (มาดอนน่า) ราคาประมาณ 30-60 บาท

Madonna ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน

Madonna ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน

เป็นเรื่องที่เราต้องศึกษาไว้เพราะเรามีโอกาสที่ต้องได้ใช้ แม้ไม่ใช่กับตัวเอง แต่อาจจะได้ให้คำแนะนำที่ถูกต้องกับแฟน เพื่อน หรือญาติพี่น้อง จึงไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวและน่าอาย ปัจจุบันเป็นเรื่องที่สำคัญไปแล้ว เพราะอันตรายจากยาคุมฉุกเฉินถ้าใช้บ่อยก็มีทั้งระยะสั้นและระยะยาว

ขอบคุณ  pharmacy.mahidol.ac.th,ภาพประกอบจาก worldwidehealth.com

2 Responses to ยาคุมฉุกเฉิน ใช้อย่างไร มีผลอะไรบ้าง ต้องรู้ให้จริง !

  1. […] สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน ใช้เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะในกรณีที่ “พลาด” และเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์โดยไม่ต้องการเท่านั้น วิธีนี้ไม่ใช่การคุมกำเนิดตามปกติ ดังนั้น ใครที่มีเพศสัมพันธ์เป็นประจำ และใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มากขึ้น เมื่อเทียบกับการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดซึ่งเป็นวิธีการคุมกำเนิดตามปกติ […]

  2. […] สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน ใช้เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะในกรณีที่ “พลาด” และเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์โดยไม่ต้องการเท่านั้น วิธีนี้ไม่ใช่การคุมกำเนิดตามปกติ ดังนั้น ใครที่มีเพศสัมพันธ์เป็นประจำ และใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มากขึ้น เมื่อเทียบกับการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดซึ่งเป็นวิธีการคุมกำเนิดตามปกติ […]

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *