[คุณกินแบบนี้มั๊ย!] มาดูสารอาหารที่มะเร็งต้องการ

โรคมะเร็งโรคร้ายที่ใครๆคงไม่อยากจะเป็นแม้คนใกล้ตัวหรือตัวเอง ดังนั้นแล้วควรจะรู้อีกาสเหตุสำคัญที่ทำให้เป็นมะเร็งคืออาหารที่เรากินเข้าไป รู้หรือไม่ว่ามะเร็งต้องการอาหารแบบไหน เราไปดูอาหารที่ช่วยส่งเสริมเซลล์มะเร็งกันเลย
1. น้ำตาล เช่น น้ำตาลทรายขาว โดยใช้น้ำตาลจากธรรมชาติแทน เช่น น้ำผึ้ง แต่ต้องใช้ในปริมาณที่น้อยมาก เกลือ มีสารจำเป็นที่เซลล์มะเร็งนำไปใช้ ควรงด หรือในปริมาณน้อย (เอาเป็นว่าเราควรงดขนมหวานๆลงบ้าง หรือทานน้อยลง )

2. นมจากสัตว์ ดื่มมากไปก็ไม่ดี ควรดื่ม นำนมถั่วเหลืองทดแทน

3. เซลล์มะเร็ง เจริญเติบโตในสภาพที่เป็นกรด การบริโภคเนื้อสัตว์ทำให้เกิดสภาพเป็นกรด ควรรับประทานอาหารประเภทปลา ดีกว่าหมู เนื้อ และเนื้อสัตว์ มีแบคทีเรีย ใช้โฮโมนในการเจริญเติบโตปนเปื้อน ที่เป็นอันตรายต่อคนไข้ที่เป็นมะเร็ง

4. 80% ของผักและนำผลไม้สด ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืช จะช่วยให้ร่างกายมีสภาพเป็นด่าง 20% จากอาหารที่ปรุงแล้ว น้ำผักและผลไม้สด จะให้เอนไซม์ที่ง่ายต่อการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เพื่อไปเสริมสร้างความแข็งแรงให้เซลล์ที่ดี ดังนั้นควรดื่มน้ำผักสด และกินผักดิบ 2-3 ครั้งต่อวัน

5. หลีกเลี่ยงชา กาแฟ ช็อกโกแลต ที่มีคาเฟอีนที่สูง เป็นดื่มชาเขียวที่มี สารต้านมะเร็ง ดื่มน้ำสะอาด หรือน้ำกรองดีที่สุด หลีกเลี่ยงน้ำประปา และเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ที่มีสภาพเป็นกรด

6. เนื้อสัตว์ ย่อยยาก และต้องการเอนไซม์ในการย่อยเป็นจำนวนมาก และเนื้อที่ย่อยไม่หมด จะคงตกค้างอยู่ในลำไส้ อันนำไปสู่สารพิษตกค้าง

7. เซลล์มะเร็ง มีโปรตีนที่ยากแก่การทำลายเป็นเกราะป้องกัน การบริโภคเนื้อสัตว์น้อยลง จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไปทำลายเซลล์มะเร็งได้ง่ายขึ้น

8. อาหารเสริมบางอย่างช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อไปทำลายเซลล์มะเร็ง เช่น วิตามินอี วิตามินซี

9. เซลล์มะเร็ง เป็นเชื้อโรคของจิตใจ ร่างกาย และจิตวิญญาณ การควบคุมอารมณ์ และมองโลกในแง่ดีจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น อารมณ์โกรธ หรือความเครียดจะสร้างสภาพความเป็นกรดให้ร่างกาย ควรเรียนรู้ที่จะรัก และให้อภัย พักผ่อนและสนุกกับการใช้ชีวิต (สรุปง่ายๆว่าเราห้ามเครียดค่ะ บริหารอารมให้ได้)

10. เซลล์มะเร็งไม่สามารถเจริญเติบโตในที่มีออกซิเจนได้ การออกกำลังกายทุกวัน และหายใจเข้าลึกลึก จะช่วยเพิ่มระดับ ออกซิเจนในเซลล์ การบำบัดด้วยออกซิเจนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำลายเซลล์มะเร็ง (ออกกำลังกายช่วยลดโอกาสของมะเร็ง ดูเหมือนจะง่ายค่ะ  แต่คนส่วนมากก็ยากที่จะทำสม่ำเสมอ วิธีง่ายๆอีกอย่างคือพยายามเคลื่อนไหวระหว่างทำงานให้มากๆจะได้ออกกำลังกายไปด้วย)

ถ้าจะให้เลี่ยงคงยากค่ะสำหรับอาหารเหล่านี้ แต่ถ้าเรารู้แล้วว่าอาหารเหล่านี้ส่งเสริมมะเร็งหรือมะเร็งชอบ เราก็ลดปริมาณการทานลง และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ อย่างน้อยก็ยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งได้

Credit : หมอ สารภี

ขอบคุณที่มาจาก www.moe.go.th  เรียบเรียงโดยทักรี่ดอทคอม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *