[ดีมั๊ยแบบนี้!] ฝรั่งเศสออกกฎห้ามส่งอีเมลหลังเลิกงาน

ฝรั่งเศสออกกฎห้ามส่งอีเมลหลังเลิกงาน ฝรั่งเศสเตรียมออกกฎหมาย ห้ามมิให้บริษัทติดต่อเรื่องงานผ่านอีเมลถึงพนักงานในเวลาหลังเลิกงาน หรือช่วงหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป  เดิมที “ฝรั่งเศส” เป็นประเทศที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนฝันอยากจะไปทำงานด้วยอยู่แล้ว เพราะทำงานเพียง 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และยังมีวันหยุดพักร้อนอีกต่างหากไม่ต่ำกว่า 5 สัปดาห์ต่อปี พ่วงด้วยเงินเดือนที่ได้รับในแต่ะเดือน นี่เป็นกฎหมายเกี่ยวกับแรงงานของฝรั่งเศสที่หวังจะเพิ่มอัตราการจ้างงาน แต่ตอนนี้ มีกฎออกมาใหม่ คือ ห้ามบริษัทส่งอีเมลถึงพนักงานหลังเวลาเลิกงาน

กฎที่ว่านี้ เป็นการลงนามข้อตกลงร่วมกันระหว่างกลุ่มตัวแทนบริษัทไอที ผู้เป็นนายจ้าง และตัวแทนของสหภาพลูกจ้าง โดยห้ามมิให้บริษัทติดต่อเรื่องงานผ่านอีเมลถึงพนักงานในเวลาหลังเลิกงาน หรือช่วงหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ซึ่งข้อตกลงนี้ถูกนำเสนอขึ้นโดยฝ่ายกลุ่มลูกจ้าง

แนวคิดของกฎใหม่นี้จริงจังถึงขนาดกำหนดว่า เหล่าพนักงานลูกจ้างจะถูกสั่งให้ปิดสมาร์ทโฟนเครื่องที่เอาไว้ใช้ทำงานและหลีกเลี่ยงการอ่านเอกสาร หรือ อีเมลเรื่องงานในแท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์ ในขณะที่ฝ่ายนายจ้าง ต้องทำให้แน่ใจว่าลูกจ้างจะไม่ถูกกดดันให้คอยเช็คอีเมล หรือเอกสารเรื่องงานนอกเวลาทำงาน

การบังคับใช้กฏใหม่นี้ ทำให้เหล่าพนักงานบริษัทไอทีเกือบล้านคนที่ได้รับอานิสงส์ล้วนยินดีกันถ้วนหน้า แต่ก็มีผลกระทบทางลบ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมไอทีต่างๆ ที่ต้องให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงในแต่ละวัน

ถ้าหากประเทศไทยเรามีแบบนี้ ไม่แน่ใจว่าจะดีหรือไม่? เพราะปัจจุบันเชื่อแน่ว่า บางคนกว่าจะเลิกงานจริงๆ ก็ปาไป 5-6 ทุ่มแล้ว ถ้าไม่ทำก็กลัวจะไม่มีงานทำกันล่ะ จริงไหมค่ะ!!!

ขอบคุณที่มาจาก voicetv.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *