อยากผมยาวเร็วลองดูวิธีทำให้ผมยาวเร็วขึ้น แจ่มจริงขอบอก!

อยากผมยาวเร็วลองดูวิธีทำให้ผมยาวเร็วขึ้น แจ่มจริงขอบอก!

อยากผมยาวเร็วลองดูวิธีการทำให้ผมยาวเร็วง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอาจจะไม่ต้องต้องทำตามหมดทุกข้อร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ได้ แต่ถ้าทำได้ตาม 7 ข้อนี้ เรื่องจะทำให้ผมยาวคงจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ลองทำตามดังนี้จ้า

7 วิธีการทำให้ผมยาวเร็ว

1. เลือกทานอาหารเน้นโปรตีน  เส้นผมของคุณก็เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งเหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ผมยาวไว ๆ ก็ต้องดูแลเรื่องการรับประทานอาหารห้ามให้ขาดตกบกพร่องเรื่องโปรตีนไปเด็ดขาด โดยควรกินโปรตีนให้ได้ 20-30 กรัมต่อหนึ่งมื้อ มันจะช่วยให้เส้นผมแข็งแรง สลวยสวยงาม และช่วยกระตุ้นกระบวนการงอกของเส้นผมด้วย ที่สำคัญสาว ๆ ควรเลือกโปรตีนจากแหล่งที่มีคุณภาพ เช่น ไข่ขาว ปลา เนื้อไก่ เวย์ กรีกโยเกิร์ต รวมทั้งถั่วและธัญพืชต่าง ๆ ก็มอบโปรตีนให้คุณได้เช่นกัน หรือจะเลือกทานอาหารเสริม “ไบโอติน” ไบโอติน คือวิตามินบีชนิดหนึ่ง พบได้ในอาหาร เช่น ไข่ เนื้อปลา ถั่ว และเมล็ดธัญพืชทั้งหลาย มันเป็นธาตุอาหารสำคัญที่จะทำให้เส้นผมแข็งแรง งอกได้ดี รวมทั้งยังดีต่อเล็บด้วย แต่ว่าหากต้องการให้ผมยาวเร็วขึ้นกว่าเดิม การรอไบโอตินจากแหล่งอาหารเหล่านี้อาจไม่เพียงพอ คุณจึงสามารถรับประทานไบโอตินในรูปของอาหารเสริมได้ ในปริมาณ 5,000 ไมโครกรัมต่อวัน ไบโอตินจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน รวมทั้งป้องกันการสลายของโปรตีน ทำให้เส้นผมทั้งงอกได้ดีและแข็งแรงด้วย

2. เลี่ยงความร้อนทุกประเภท ถ้าอยากให้ผมยาวไว ๆ ล่ะก็ เลี่ยงจากอุปกรณ์ทำผมที่ให้ความร้อนทุก ๆ ชนิดเลยค่ะ หรือถ้าคิดว่ายังไงก็ยังต้องใช้ ให้เลือกแบบที่มีแผ่นทัวร์มาลีนเป็นสื่อความร้อน อย่างน้อยก็ไม่ทำร้ายผมมากจนเกิน ไม่ควรเอาน้ำอุ่นสระผมด้วย จะทำให้ผมร่วงง่ายอีกต่างหาก

3. ทานผักใบเขียวให้มาก  ผักใบเขียวทั้งหลายอุดมด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีประโยชน์ต่อเส้นผมของคุณด้วย เพราะมันมีทั้งธาตุเหล็ก โฟเลต วิตามินอี และวิตามินบี ซึ่งทั้งหมดจะช่วยบำรุงผมและรากผมได้ถึงระดับเซลล์ เมื่อเซลล์ผมแข็งแรงสมบูรณ์ ก็ทำงานได้ดี งานนี้ผมก็งอกได้สบายหายห่วงเลย ทานว่างระหว่างมื้อด้วยถั่วและเมล็ดธัญพืชต่าง ๆจะดีมาก เช่น อัลมอนด์ วอลนัท เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง และอีกมากมาย ล้วนมอบความแข็งแรงที่เส้นผมต้องการได้ เพราะมันมีทั้งธาตุสังกะสี เซเลเนียม และวิตามินบีอยู่ครบถ้วน แถมไขมันจากถั่วและธัญพืชเหล่านี้ยังทำให้ผมชุ่มชื้น ป้องกันการแห้งเสียด้วยนะ

4. ถ้าผมแห้งมากต้องลองน้ำมันมะพร้าว สภาพผมแห้งเป็นอุปสรรคต่อการงอกยาวของเส้นผมมาก ๆ เลยล่ะ ฉะนั้นหากว่าคุณมีสภาพผมแห้งล่ะก็ ต้องลองใช้ทรีทเม้นท์สูตรน้ำมันมะพร้าวหน่อยแล้ว โดยใช้น้ำมันมะพร้าวปริมาณเท่าเหรียญบาท (หากผมน้อยและบาง สามารถลดสัดส่วนลงมาได้ค่ะ) ถูบนมือ แล้วลูบเฉพาะส่วนปลายผมขณะผมหมาด จากนั้นปล่อยให้เป็นหน้าที่ของมันได้บำรุงและเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ให้กับปลายผม ซึ่งเป็นส่วนที่แห้งเสียมากที่สุดได้เลย สำหรับสูตรนี้นอกจากจะใช้น้ำมันมะพร้าวแล้ว ก็ยังใช้น้ำมันมะกอกได้ด้วยนะ เอาง่ายว่าบำรุงช่วยด้วย

5. ลดการกินหวาน สาว ๆ ที่ติดรสชาติหวานคงต้องฝืนตัวเองหน่อยแล้วล่ะ เพราะความหวานไม่ว่าจะจากแป้งหรือน้ำตาล ต่างทำร้ายและชะลอกระบวนการสร้างคอลลาเจน และทำร้ายเซลล์โปรตีน ส่งผลต่อสุขภาพผิวโดยตรง ทำให้สิวเยอะขึ้น และส่งผลต่อผม ซึ่งเป็นโปรตีนในรูปแบบหนึ่งได้เหมือนกัน ผมที่ตามมาอีกอย่างคือจะอ้วนนะจ๊ะสาวๆ

6. ห้ามสระผมทุกวัน การสระผมทุก ๆ วันดูแล้วน่าจะเป็นสุขอนามัยที่ดีก็จริง แต่ที่จริงยิ่งไปกว่านั้นก็คือ น้ำมันที่หนังศีรษะสร้างขึ้นมาหล่อเลี้ยงเส้นผมโดยธรรมชาติ ยังไม่ทันได้ทำหน้าที่ของมันได้เท่าไหร่ ก็โดนยาสระผมชะล้างออกไปหมดเสียแล้ว สภาพเส้นผมพื้นฐานของคุณจึงกลายเป็นค่อนข้างแห้ง ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ไม่ดีสำหรับการเติบโตและการงอกใหม่ของเส้นผมเลยล่ะ ทางที่ดีสระวันเว้นวันก็พอแล้วค่ะ  เว้นแต่ว่าเราจะออกงานมีเหงื่อหรือโดนฝุ่นนอกบ้านมา

7. ตั้งใจให้แน่วแน่มั่นคงไม่เปลี่ยนใจ ว่าจะรอจนกว่าผมจะยาว “ความเบื่อ” เป็นศัตรูตัวฉกาจที่สุดในการไว้ผมยาวเลยล่ะ เชื่อว่าคุณหลายคนคงมีช่วงเวลาที่ทนไม่ไหวแล้วจริง ๆ กับผมที่ยาวไม่ถึงตามที่ต้องการสักที เบื่อแล้วกับการรอคอยแบบนี้ ก็เลยไปตัดผมเปลี่ยนทรงใหม่ซะเลย พอเป็นแบบนี้การจะไว้ผมให้ยาวได้ก็ยิ่งยากขึ้นไปอีก เพราะอุตส่าห์ถนอมบำรุงและเลี้ยงผมไว้ตั้งนาน แต่ตัดแค่ฉับเดียวความยาวก็หายไปตั้งหลายนิ้ว ฉะนั้นถ้าอยากไว้ผมให้ยาวได้จริง ๆ ล่ะก็ ต้องใจแข็งสักหน่อย ตั้งใจให้มั่นว่าจะรอจนกว่าผมจะยาวให้ได้ ถ้าจะตัดจริงควรตัดแค่ปลายๆก็พอ

ทั้ง 7 ข้อที่แนะนำกันมานี้คือเบื้องต้นการดูแลให้ผมยาวเร็ว ส่วนใครมีเทคนิคดีๆก็อย่าลืมแชร์กันบ้างนะคะ

ขอบคุณภาพจาก hoholok.com

แชร์ง่ายๆคลิก

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*