อีกสาเหตุของผู้ชายที่ทำให้มีลูกยาก

สำหรับคุณผู้ชายต้องอ่านบทบทความนี้เลย เพราะว่าอาจจะเป็นสิ่งหลายๆคนสงสัยว่าทำไม การมีลูกยากบางครั้งก็เกี่ยวกับเรื่องเล็กๆน้อยที่เราไม่คาดคิดมาก่อน   วิจัยชี้สเปิร์มของผู้ชายมีจำนวนน้อยลง เหตุเพราะไลฟ์สไตล์ 

เมื่อวันที่ 21 มกราคม เว็บไซต์เดลิเมล ของอังกฤษ รายงานว่า มีผลวิจัยจากประเทศสเปนเผยข้อมูลที่น่าตกใจสำหรับคุณผู้ชายทั้งหลายเอาไว้ว่า จำนวนสเปิร์มของคุณผู้ชายลดลงจากปกติถึง 38 เปอร์เซ็นต์ สาเหตุอาจเพราะการควบคุมอาหารและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนที่เปลี่ยนไป อีกทั้งมีแนวโน้มจะลดลงเรื่อย ๆ และอาจส่งผลทำให้มีบุตรยากขึ้น

โดยผลการวิจัยเรื่องจำนวนสเปิร์มนั้นเป็นของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมูร์เซีย ในประเทศสเปน ซึ่งผลวิจัยดังกล่าวนั้นมีการทดสอบมานานนับสิบปีแล้ว โดยทำการทดสอบจากผู้ชายมากกว่า 200 คน พบว่าจากที่เคยตรวจสอบในปี 2001 จำนวนสเปิร์มมีอัตราเฉลี่ยทั้งหมด 72 ล้านตัวต่อมิลลิลิตร แต่ในปี 2011 กลับเหลือเพียง 52 ล้านตัวต่อมิลลิลิตร ซึ่งปริมาณของสเปิร์มลดลงไปค่อนข้างมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเผยให้ทราบว่าบรรดาผู้ชายในกลุ่มอาสาสมัครที่ให้ทดสอบจำนวนสเปิร์มนั้น มีชายวัยรุ่นที่อายุยังน้อยด้วย โดยเฉลี่ยแล้วจำนวนสเปิร์มลดลงราว 2 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ดังนั้นจึงพอจะสรุปได้ว่าเรื่องของอายุไม่มีผลกระทบต่อจำนวนสเปิร์มแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การทดสอบที่เกิดขึ้นครั้งแรกนั้นเริ่มมีการเก็บตัวอย่างจำนวนสเปิร์มระหว่างปี 2001 และ 2002 โดยวัดจากอาสาสมัครผู้เข้าร่วมการทดลองทั้งหมด 273 คน มีอายุระหว่าง 18-23 ปี แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ซึ่งเป็นชายอาสาสมัครที่อาศัยอยู่ในเมืองมูร์เซียและเมืองอัลมีเรีย แล้วนำผลของจำนวนสเปิร์มของอาสาสมัครทั้งสองเมืองมาเปรียบเทียบกัน และบันทึกผลการทดลองไว้

จากนั้น 10 ปีต่อมาทีมนักวิจัยก็ได้ทำการเก็บตัวอย่างอีกครั้งจากชายทั้งหมด 215 คน โดยคัดเลือกชายผู้เข้าร่วมการทดลองที่มีอายุและลักษณะทางกายภาพให้ใกล้เคียงกับกลุ่มตัวอย่างที่ทำการทดสอบครั้งแรกมากที่สุด เพื่อไม่ให้มีตัวแปรในเรื่องของความต่าง และหลังจากที่มีการตรวจสอบจำนวนสเปิร์มของทั้งสองกลุ่มเรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่าชายจากเมืองมูร์เซียมีจำนวนสเปิร์มน้อยกว่าชายจากเมืองอัลมีเรีย ซึ่งทางนักวิจัยได้ศึกษาแล้วคาดว่าสิ่งที่ทำให้จำนวนสเปิร์มของชายทั้งสองกลุ่มต่างกันก็คือ การควบคุมอาหารและไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต นั่นเอง หากเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเป็นประจำก็อาจเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวสเปิร์มได้

ทางด้านศาตรจารย์ Jaime Mendiola ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมผู้วิจัยกล่าวว่า การค้นพบเรื่องความเปลี่ยนแปลงของจำนวนสเปิร์มเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะงานวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าจำนวนสเปิร์มในเพศชายนั้นลดลงจนเหลือต่ำกว่า 40 ล้านตัวต่อมิลลิลิตรแล้วภายในระยะเวลาไม่นาน ซึ่งมันอาจส่งผลทำให้มีบุตรยากตามมานั่นเอง

ถึงแม้จะไม่มีการยืนยันมาซะทีเดียวว่า ผลการทดลองที่เกิดจากสองปัจจัยดังกล่าวนั้นมีผลต่อจำนวนของสเปิร์มที่ลดลงจริง แต่ยังมีผลการวิจัยจากแหล่งอื่นที่ช่วยยืนยันว่าจำนวนสเปิร์มค่อย ๆ ลดลง ด้วยสาเหตุคล้าย ๆ กัน ซึ่งอย่างไรแล้วเชื่อว่าบรรดานักวิจัยจากหลาย ๆ แห่ง คงกำลังหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป
ขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *