สุขภาพปากและฟัน; น้ำอัดลม ตัวการสำคัญของปัญหาสุขภาพช่องปาก ฟันผุ

ใครจะคิดว่าน้ำดื่มซ่ายอดนิยม อย่างน้ำอัดลมนั้นจะมีผลต่อสุขภาพในช่องปากเราด้วย ส่วนมากแล้วเราทราบแต่ว่าไม่ค่อยจะดีต่อสุขภาพเรา แต่ว่าด้วยรสชาติที่ดื่มแล้วซ่า หวาน ทำให้ให้เรารู้สึกดีสดชื่นขึ้นมา จึงกลายเป็นน้ำดื่มยอดนิยมทั่วโลกไปแล้ว ถึงอย่างไรการดื่มน้ำอัดลมจะทำให้ฟันของเราเสื่อมลงได้

น้ำอัดลม ตัวการสำคัญของปัญหาสุขภาพช่องปาก

น้ำอัดลม โซดา ป๊อบ หรือจะเรียกว่าอะไรก็ตาม ผู้คนในแถบอเมริกาเหนือ ใช้คำที่แตกต่างไปในการเรียก น้ำอัดแก๊ซผสมน้ำตาล ไม่ว่าคนจะเรียกมันว่าอย่างไร มันก็คือสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาทางช่องปากที่ร้ายแรงมาก

น้ำอัดลมได้ปรากฏออกมาในฐานะของอาหารที่เป็นแหล่งสำคัญในการทำให้เกิดอาการฟันผุ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในคนทุกวัย กรดและกรดที่เกิดจากน้ำตาลในน้ำอัดลม จะไปทำให้สารเคลือบฟันอ่อนบางลง ซึ่งส่งผลให้เกิดการก่อตัวของฟันผุ ในกรณีร้ายแรง สารเคลือบฟันที่อ่อนบางลงประกอบกับการแปรงฟันที่ไม่ถูกวิธี จะทำให้เกิดการผุกร่อนของฟัน หรือเกิดอาการอื่นที่สามารถนำไปสู่การสูญเสียฟันได้

เครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาล ซึ่งคิดเป็น 14% ของการบริโภคน้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่ทำอันตรายน้อยกว่า อย่างไรก็ตามเครื่องดื่มเหล่านี้ก็ยังคงมีสภาพเป็นกรด ซึ่งสามารถทำให้เกิดปัญหาได้เช่นกัน

ปริมาณการบริโภคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
การบริโภคน้ำอัดลมในสหรัฐอเมริกาเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างมากในทุกวัย โดยเฉพาะในวัยเด็ก และวัยรุ่น ปัญหานี้รุนแรงมากจนหน่วยงานด้านสุขภาพหลายหน่วยงาน รวมถึงสมาคมกุมารเวชศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา ออกประกาศเตือนถึงพิษภัยของการบริโภคน้ำอัดลม

การบริโภคน้ำอัดลมในสหรัฐอเมริกาเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างมากในทุกวัย โดยเฉพาะในวัยเด็ก และวัยรุ่น ปัญหานี้รุนแรงมากจนหน่วยงานด้านสุขภาพหลายหน่วยงาน รวมถึงสมาคมกุมารเวชศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา ออกประกาศเตือนถึงพิษภัยของการบริโภคน้ำอัดลม

มีเด็กในวัยเรียนจำนวนมากแค่ไหนที่ดื่มน้ำอัดลม ผลการสำรวจพบว่า 1 ใน 2 หรือ 4 ใน 5 ของเด็กบริโภคน้ำอัดลมอย่างน้อย 1 แก้วต่อวัน และมีเด็กอย่างน้อย 1 ใน 5 ที่บริโภคน้ำอัดลมอย่างน้อย 4 แก้วต่อวัน เด็กบางคนบริโภคน้ำอัดลมเป็นปริมาณถึง 12 แก้วต่อวัน ยิ่งขนาดของแก้วใหญ่แค่ไหนปัญหาก็ยิ่งร้ายแรงมากขึ้น จากขนาด 6.5 ออนซ์ในช่วงปี 1950 กลายเป็นขนาดปกติที่ 20 ออนซ์ในช่วงปี 1990 เด็กเล็กและเด็กวัยรุ่นไม่ได้เป็นกลุ่มเดียวที่มีความเสี่ยง

การดื่มน้ำอัดลมเป็นเวลานานจะมีผลสะสมต่อสารเคลือบฟัน ยิ่งมีอายุยาวนานมากขึ้น ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดปัญหาในช่องปากได้

ควรจะทำอย่างไรดี  เด็กเล็ก เด็กวัยรุ่น และผู้ใหญ่จะได้ประโยชน์จากการลดปริมาณการบริโภคน้ำอัดลมลง นอกจากนั้นพวกเขายังได้ประโยชน์จากการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากที่ดีอีกด้วย ขั้นตอนต่อไปนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้

บริโภคเครื่องดื่มหลายๆ ประเภท: ซื้อเครื่องๆดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลน้อยๆเช่น น้ำเปล่า นม และน้ำผลไม้ 100% ไว้ในตู้เย็น ดื่มเครื่องดื่มเหล่านั้นแทนน้ำอัดลม และส่งเสริมให้ลูกๆ ของคุณดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ด้วย

ล้างปากด้วยน้ำเปล่า: หลังจากดื่มน้ำอัดลมแล้ว ควรบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าเพื่อขจัดสิ่งตกค้างจากน้ำอัดลมที่หากปล่อยทิ้งไว้จะสามารถทำให้สารเคลือบฟันกลายเป็นกรด ได้

ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ และใช้น้ำยาบ้วนปาก: ฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ และทำให้สารเคลือบฟันมีความแข็งแรงมากขึ้น ดังนั้นคุณควรแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสารฟลูออไรด์ อย่างเช่น ยาสีฟันคอลเกตโททอล การบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารฟลูออไรด์ก็สามารถช่วยป้องกันได้เช่นกัน ทันตแพทย์อาจแนะนำน้ำยาบ้วนปากที่มีขายตามเคาเตอร์ทั่วๆไป หรืออาจสั่งจ่ายยาที่มีความแรงมากกว่านี้ ขึ้นอยู่กบความร้ายแรงของอาการ ทันตแพทย์อาจจะสั่งจ่ายยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ที่เข็มข้มมากกว่าปกติ

เข้ารับการรักษาด้วยฟลูออไรด์แบบมืออาชีพ: ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขลักษณะช่องปากของคุณอาจจะใช้ฟลูออไรด์ในรูปแบบที่เป็นโฟม เจล หรือ น้ำยาบ้วนปากก็ได้

มารู้จักกับน้ำอัดลมกันวะหน่อยค่ะ

น้ำอัดลม มีส่วนประกอบที่สำคัญ 3 ส่วน คือ น้ำ (น้ำนี้จะต้องเป็นน้ำสะอาด สามารถใช้น้ำประปา แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากน้ำบาดาลที่ผ่านการกรองและฆ่าเชื้อโรคด้วยคลอรีน), น้ำตาล, สารปรุงแต่งที่เรียกว่าหัวน้ำเชื้อ ซึ่งเป็นส่วนผสมของสารที่ให้กลิ่นและสี, และกรดคาร์บอนิกซึ่งถูกอัดเข้าในภาชนะบรรจุ บางครั้งมีส่วนผสมของน้ำผลไม้เล็กน้อย น้ำอัดลมแต่ละยี่ห้อก็มีส่วนผสมลับเฉพาะของตนเอง

กรดคาร์บอนิกในภาชนะบรรจุเมื่อสัมผัสอากาศ จะแยกตัวเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กับน้ำ เป็นฟองที่เกิดขึ้นเวลาเปิดขวดหรือกระป๋อง การเขย่าก็เป็นการกระตุ้นปฏิกิริยาของกรดคาร์บอนิกให้เกิดเร็วขึ้นและมากขึ้น ฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก็เกิดมากขึ้นจนล้นภาชนะได้

น้ำอัดลมแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ตามลักษณะเฉพาะของกลิ่นรสและสีของผลิตภัณฑ์ ดังนี้

1. น้ำอัดลมรสโคล่า น้ำอัดลมประเภทนี้ปรุงแต่งด้วยหัวน้ำเชื้อโคล่าซึ่งมีคาเฟอีนที่สกัดจากใบของต้นโคคาอยู่ด้วย ปริมาณของคาเฟอีนในน้ำอัดลมชนิดโคล่าก็จะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ สำหรับสีน้ำตาลเข้มที่เป็นที่มาของสีน้ำดำนั้น มาจากสีผสมอาหารที่เป็นสีของน้ำตาลเคี่ยวไหม้

2. น้ำอัดลมที่ไม่ใช่โคล่า ได้แก่น้ำอัดลมใสไม่มีสีที่ปรุงแต่ด้วยหัวน้ำเชื้อเลมอน-ไลม์ และน้ำอัดลมที่ปรุงแต่งกลุ่นรสเลียนแบบน้ำผลไม้ เช่น ส้ม องุ่น มะนาว ลิ้นจี่ น้ำหวานอัดลม พวกน้ำเขียว น้ำแดง และรูทเบียร์ เป็นต้น น้ำอัดลมเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีคาเฟอีน เนื่องจากไม่ได้ปรุงแต่ด้วยหัวน้ำเชื้อชนิดโคล่า อย่างไรก็ตามอาจมีการเติมคาเฟอีนสกัดเล็กน้อยในส่วนผสม เพื่อให้ได้ฤทธิ์กระตุ้นของคาเฟอีน ทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

น้ำอัดลมแบบคืนขวด

น้ำอัดลมแบบคืนขวด

ข้อแนะนำเพื่อความสะอาด สำหรับการดื่มน้ำอัดลมประเภทคืนขวด เวลาเปิดขวดออกมาดื่มนั้นควรดูด้วยว่ามีตะกอน หรือสนิมตกอยู่ในน้ำอัดลมด้วยหรือไม่ เพราะแบบขวดแก้วที่คืนขวดนั้น บางครั้งมักจะมีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ด้วยค่ะ ทั้งจากฝาขาดอาจจะมีสนิม หรือตะกอนสนิมในขวด เพราะเจอมากับตัวเลยค่ะ

น้ำอัดลมเป็นสิ่งที่เลวร้ายต่อฟันของคุณ แต่คุณก็สามารถที่จะลดผลกระทบของน้ำอัดลม และมีสุขภาพช่องปากที่ดีได้ ด้วยการลดการดื่มน้ำอัดลมลง รักษาสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธี และรับคำแนะนำและการรักษาจากทันตแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญทางสุขลักษณะ

นอกจากโทษของน้ำอัดลมจะทำให้ฟันผุ ยังทำให้เกิดโทาอื่นๆเช่น อ้วน กระดุกพรุน อื่นๆอีก ซึ่งถ้าเราลดได้จะดีมากหรือหันมาดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำผลไม้ 100% แทนเพื่อสุขภาพ

ขอบคุณ colgate.co.th,   th.wikipedia.org

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *