PEM ตรวจหามะเร็งเต้านมได้แม่นยำ

รพ.ราชวิถีเปิดตัวเครื่อง PEM เครื่องแรกในภูมิภาคอาเซียน ตรวจหามะเร็งเต้านมได้แม่นยำ แม้มีขนาดเล็กเพียง 2 มิลลิเมตร  โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ เปิดตัวเครื่องตรวจมะเร็งเต้านมอนุภาคโพสิตรอน ซึ่งเป็นเครื่องแรกในภูมิภาคอาเซียน โชว์เทคโนโลยีชั้นสูงที่ทันสมัย ละเอียด แม่นยำ สามารถตรวจหามะเร็งขนาดเล็กได้ถึง 2 มิลลิเมตร เพิ่มคุณภาพในการวินิจฉัยและรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านม  นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดศูนย์ถ่ายภาพเต้านมอนุภาคโพสิตรอน (Positron Emission Mammography Center หรือ PEM) ว่า จากรายงานทะเบียนมะเร็งระดับโรงพยาบาล ซึ่งจัดทำโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งชนิดที่พบมากที่สุดของหญิงไทย โดยมีผู้ป่วยทั่วประเทศสูงกว่า 20,000 คนต่อปี และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 1 คือปีละประมาณ 4,000 คน นอกจากนี้ยังพบว่าจำนวนผู้ป่วยมะเร็งเต้านม มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี

กรมการแพทย์จึงได้หาแนวทางป้องกันเพื่อลดความรุนแรงของโรคและอัตราการเสียชีวิต โดยการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรก รวมทั้งเฝ้าระวังโดยอาสาสมัครและแกนนำรณรงค์สอนให้ผู้หญิงเรียนรู้การตรวจเต้านมด้วยตนเอง เนื่องจากมะเร็งเต้านมหากตรวจพบในระยะเริ่มแรกสามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยการตรวจหามะเร็งระยะเริ่มแรกสามารถทำได้ด้วยการตรวจเอกซเรย์เต้านม (Mammography) และอัลตราซาวนด์ (Ultrasound)

อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยบางรายอาจต้องการข้อมูลเพิ่มเติมจากการตรวจพื้นฐาน จึงได้จัดหาเทคโนโลยีชั้นสูงที่ทันสมัยมาใช้ในการให้ข้อมูลเชิงลึกเพื่อยืนยันและเพิ่มคุณภาพการ
ตรวจรักษาและวินิจฉัยมะเร็งเต้านม โดยนำเครื่องตรวจมะเร็งเต้านมอนุภาคโพสิตรอนหรือเครื่อง PEM ซึ่งเป็นเครื่องแรกในภูมิภาคอาเซียนมาใช้ในโรงพยาบาลราชวิถี รวมทั้งเครื่องมือนี้จะเป็นประโยชน์ในการวิจัย ตลอดจนเป็นแหล่งศึกษาดูงานสำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ

นายแพทย์อุดม เชาวรินทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี กล่าวเพิ่มเติมว่า เครื่อง PEM ออกแบบมาเพื่อตรวจเต้านมโดยเฉพาะ มีโปรแกรมช่วยเพิ่มความแม่นยำในการตัดชิ้นเนื้อที่สงสัยเพื่อส่งตรวจ โดยมีความละเอียดสามารถตรวจหามะเร็งที่มีขนาดเล็กได้ถึง 2 มิลลิเมตร การทำงานใช้หลักการถ่ายภาพรังสีแกมมาพลังงานสูงที่เกิดจากกระบวนการสลายตัวของธาตุกัมมันตรังสีชนิดให้อนุภาคโพสิตรอน

ผู้ป่วยจะได้รับการฉีดสารเภสัชรังสีซึ่งมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ สารนี้จะถูกจับโดยเนื้อเยื่อชนิดต่าง ๆ ของร่างกายในปริมาณที่แตกต่างกัน มะเร็งเต้านมมีการแบ่งตัวในอัตราที่รวดเร็วทำให้ต้องการอาหารซึ่งคือน้ำตาลในปริมาณมาก ก้อนมะเร็งจึงจับสารเภสัชรังสีในปริมาณที่มากกว่าเนื้อเยื่อปกติ ดังนั้นการถ่ายภาพเต้านมด้วยเครื่อง PEM จะได้ภาพรังสีของเนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็งเต้านมเป็นจุดสว่างเมื่อเทียบกับเนื้อเต้านมปกติ

การตรวจจะใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงต่อผู้ป่วย 1 คน จึงสามารถให้บริการตรวจผู้ป่วยได้ไม่เกินวันละ 4 คน ปัจจุบันศูนย์ถ่ายภาพเต้านมอนุภาคโพสิตรอนได้ทำการตรวจวินิจฉัยผู้ป่วยมะเร็งเต้านมไปแล้ว จำนวน 11คน ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่งานเวชศาสตร์นิวเคลียร์ โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข โทร.0-2354-8108 ต่อ 2516

ขอบคุณที่มาจาก bangkokbiznews.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *