ร้อยไหม กระชับได้จริงหรือ(ไขความจริง)

การร้อยไหม กำลังเป็นที่นิยม เพราะผู้หญิงไม่ว่าวัยไหนก็อยากจะสวยนานๆ สวยมากขึ้นกันทั้งนั้น เราเอาข้อมูลอัพเดตจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาให้ไขความจริงว่าการร้อยไหมสามารถมารถกระชับผิวให้เต่งตึงได้จริงๆหรือเปล่า

โดย ผศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา
ภาควิชาตจวิทยา
Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

การร้อยไหม ช่วยยกกระชับได้จริงหรือ

             ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานยืนยันทางการแพทย์ว่า การร้อยไหมสามารถทำให้ผิวหนังเกิดการยกกระชับได้จริง หรือคงสภาพการกระชับได้นาน  และจากรายงานผลการร้อยไหมชนิดมีเงี่ยง   ทำให้ผิวดูกระชับขึ้นในช่วงเดือนแรกหลังการร้อยไหม เชื่อว่าเกิดจากการที่ผิวเกิดการบวมและอักเสบจากการสอดไหม อย่างไรก็ตาม ผิวจะกลับสู่สภาพเดิมในเวลาต่อมา อีกทั้งยังไม่มีการพิสูจน์ว่าเส้นใยคอลลาเจน ที่เชื่อว่ามีการสร้างใหม่จากการร้อยไหมละลายเป็นคอลลาเจนปกติของผิวหนัง หรือเกิดจากแผลพังผืดที่อาจส่งผลต่อผิวหนังในระยะยาวได้ ซึ่งการร้อยไหมเพื่อยกกระชับใบหน้านั้นมีมานานแล้ว  โดยในระยะแรกใช้ไหมชนิดมีเงี่ยง (barb) สอดเข้าไปในความลึกระดับชั้นไขมันใต้ผิวหนังเกี่ยวชั้นใต้ผิวหนังเพื่อล็อกเนื้อเยื่อ ก็จะช่วยปรับโครงสร้างใบหน้าได้ ซึ่งถือว่ามีความปลอดภัยระดับหนึ่ง

ส่วนที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน จะเป็นไหมชนิดไม่มีเงี่ยง (non-barb) โดยจะสอดไหมในระนาบแนวความลึกของชั้นหนังแท้ ใช้เส้นไหมขนาดความยาวตั้งแต่ 2.5-6 มิลลิเมตร จำนวนตั้งแต่ 20 ถึงกว่า 100 เส้น สอดเข้าไปในผิวหนังที่แพทย์ผิวหนังต้องอาศัยทักษะความชำนาญสูง   และยิ่งนำไหมทองมาใช้  ซึ่งไม่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแล้ว สิ่งที่ต้องทราบคือ การร้อยไหมทองไม่สามารถแก้ไขหรือเอาออกได้ เนื่องจากทองถูกพังผืดยึดเอาไว้ หากดึงออกมาจะทำให้ผิวบุ๋มจนเสียโฉมได้ ส่วนผลในระยะยาว หากเจ็บป่วยแล้วไม่บอกแพทย์ว่า เคยร้อยไหมทองมาก่อน เมื่อเข้ารับการตรวจด้วยเครื่องมือที่ให้ความร้อน หรือเกิดกรณีรังสีแม่เหล็กวิ่งเข้าสู่ทองซึ่งเป็นโลหะ จะทำให้เกิดความร้อนจนไหม้ ซึ่งถือเป็นเรื่องอันตรายมาก เนื่องจากรูปหน้าคนเรามีการเปลี่ยนแปลงทุกวินาที เมื่อร้อยไหมแบบถาวร หากวันหน้ามีการหย่อนคล้อยก็ต้องแก้ไปเรื่อยๆ สิ่งแปลกปลอมก็จะสะสมมากจนเกิดเป็น  เนื้องอกขึ้นได้

ว่าไปแล้วมีหลายวิธีที่ช่วยให้ผิวใส กระชับ และปลอดภัย เช่น ทำความสะอาดใบหน้าให้ถูกวิธี ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่เหมาะกับผิวและวัย  รับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และคุณประโยชน์   ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 – 10 แก้ว จะช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้น ที่สำคัญพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะช่วงเวลาขณะหลับเป็นเวลาที่ผิวฟื้นฟูตนเองให้กลับสดใสแข็งแรง กล้ามเนื้อใบหน้าผ่อนคลายเต็มที่  ไร้ริ้วรอย  โดยไม่ต้องพึ่งศัลยกรรมค่ะ 

ก่อนที่เราจะเสี่ยงเจ็บตัวต้องศึกษาให้ดีก่อนนะคะว่าจะสวยคุ้มเสี่ยงหรือเปล่า จากใจทีมงาน Takree.com

One Response to ร้อยไหม กระชับได้จริงหรือ(ไขความจริง)

  1. bee พูดว่า:

    ร้อยไหมราคา 499 นี่น่ากลัวป่าว เห็นโฆษณากันเยอะมากค่ะ ใครมีประสบการณ์ช่วยแชร์หน่อยจ้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *