4 วิธีเลือกครีมบำรุงให้เหมาะกับผิวตัวเองและปลอดภัย

ครีมบำรุงมีมากมายหลายชนิดแล้วเราจะเลือกแบบไหนดีล่ะให้เหมาะกับตัวเอง ซึ่งครีมบำรุงแม้ว่าจะดีขนาดไหนแต่ถ้าไม่เหมาะกับเราแล้วก็อาจจะไม่ได้ผลหรืออาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีก็ได้ ถ้าร้ายแรงอาจจะเกิดปัญหาตามมา เช่น สิว หน้ามันขึ้น หรือแม้กระทั่งฝ้า เรามีวิธีการเลือกครีมให้เหมาะกับตัวเองมาฝากค่ะ

การเลือกครีมบำรุงให้เหมาะกับผิวหน้าตัวเอง

ครีมบำรุงผิว

1. ถ้าเป็นคนผิวมันมากแนะนำว่าควรใช้ครีมบำรุงที่เป็นเซรั่ม หรือครีมบำรุงที่ใช้แล้วซึมง่าย ไม่เพิ่มความมัน ควรเลี่ยงมอยเจอร์ไรเซอร์เพราะจะทำให้ผิวหน้าของเรามันขึ้น ถ้าตอนกลางวันเราใช้ครีมบำรุงผิวแล้วรู้สึกว่าผิวหน้ามันขึ้น ยิ่งหน้าร้อน หน้าฝนด้วยแล้ว ควรทาครีมบำรุงก่อนนอนหรือตอนกลางคืนจะดีกว่า ส่วนสำหรับผิวผสมและผิวแห้งนั้น เลือกใช้ตามประเภทปกติได้ค่ะ ยกเว้นผิวแห้งมากจริงๆหรืออยู่ห้องแอร์นานๆ ก็ควรทาครีมบำรุงตอนกลางวันตลอดด้วยนะคะ

2. ถ้าใช้ครีมบำรุงยี่ห้อไหนรู้สึกว่าผิวเราดีแล้ว ชอบแล้ว ไม่ควรเปลี่ยนบ่อย และควรเน้นที่คุณภาพเป็นหลักตามสมควรกับราคา อย่าใช้ตามคนอื่นอย่างเดียวโดยไม่ได้พิจารณาอะไร เพราะผิวของคนเราไม่เหมือนกัน

3. ต้องจำไว้เสมอว่าผิวหน้าเราจะดี สวย แข็งแรง ต้องใช้เวลา เพราะการสร้างหรือซ่อมแซมเซลร่างกายนั้นไม่สามารถทำได้ในระยะเวลาวันสองวัน ผิวหน้าชั้นกำพร้าก็เช่นกันกว่าจะสร้างใหม่และผลัดเซลล์เก่าออกมาต้องใช้เวลาเป็นเดือน ดังนั้นถ้าเจอคำโฆษณาต่างๆว่าสวย ขาว ใส แบบเร็วๆนั้นมันจริงหรือเปล่าเพราะอะไร อย่าเชื่อแค่ว่าการเอาดารามีชื่อเสียงมาโฆษณาว่าใช้แล้วดี เพราะเอาเข้าจริงๆแล้วดาราที่โฆษณาสินค้านั้นๆ อาจไม่เคยแม้แต่จะใช้ด้วยซ้ำ

4. ควรซื้อสินค้าในร้านที่มั่นใจและเชื่อถือได้เท่านั้น หรือผ่านคนขายหรือตัวแทนที่ไว้ใจได้ เพราะสินค้าดีๆบางครั้งมักจะมีของปลอมมาขายปะปนด้วย

 

ทำไมใช้ครีมบำรุงผิวที่ดี คุณภาพสูงแต่ทำไมใช้ไม่ได้ผล

  • เลือกครีมบำรุงไม่เหมาะกับผิวตัวเอง ตามคนอื่นหรือไม่รู้ว่าผิวตัวเอง เป็นผิวแบบไหน มีปัญหาอะไรบ้าง แพ้เครื่องสำอางประเภทไหนบ้าง
  • ใช้ครีมบำรุงไม่ต่อเนื่องหรือใช้ในปริมาณไม่เพียงพอ ยิ่งอายุมากขึ้น ต้องใช้เวลาในการดูแลฟื้นฟูผิว
  • ขาดการดูแลอย่างอื่น เช่น ขาดการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง พักผ่อนไม่เพียงพอ ทานอาหารที่มีอนุมูลอิสระสูง หรือ สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอในปริมาณมากเป็นประจำ(เมาบ่อยๆนะค่ะ)
  • ใช้ครีมบำรุงผิวแต่ขาดการดูแลเรื่องความสะอาดผิว มีเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพมากเกินไป มีสิ่งอุดตันผิว หรือรูขุมขน ทำให้ครีมบำรุงไม่สามารถซึมผ่านเข้าสู่เซลล์ผิวชั้นล่างได้ครีมจึงไม่เกิดประโยชน์อะไร ดังนั้นจึงต้องมีการล้างหน้าให้สะอาดและขัดผิวหน้าเพื่อขจัดเซลล์ที่เสื่อมสภาพ ครีมจะได้ซึมบำรุงผิวได้

ทั้งหมดนี้ก็ลองนำไปใช้ดูนะคะอย่างน้อยเราก็จะได้มีเหตุผลในการเลือกครีมบำรุง ให้เหมาะกับตัวเรามากขึ้นค่ะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *