มีเซ็กซ์ยามตั้งครรภ์ ต้องทำอย่างไร

การมีเซ็กซ์ยามตั้งครรภ์หรือตอนตั้งท้องนั้นไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่เป็นเรื่องปกติที่ต้องเรียนรู้อย่างเข้าใจ ทั้งว่าที่คุณแม่และคุณพ่อ ที่จะต้องเรียนรู้ด้วยกัน หลายคนอาจจะยังไม่ทราบหรือมีความรู้เรื่องนี้ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

เซ็กซ์ยามตั้งครรภ์

การมีเซ็กซ์เป็นเรื่องปกติของคู่สามีภรรยา   แต่เมื่อภรรยาเกิดตั้งครรภ์มักเกิดคำถามว่าควรจัดที่ทางพฤติกรรมทางเพศให้เหมาะสมอย่างไร   สามีภรรยาคู่ไหนกำลังกังวลใจกับเรื่องที่ว่านี้   เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศระหว่างตั้งครรภ์มาฝากค่ะ

ตัดความกังวลทิ้ง คุณแม่ไม่ควรวิตกกังวลมากจนเกินไปค่ะ ส่วนใหญ่ความต้องการทางเพศของคุณแม่จะค่อย ๆ ลดลงเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามกลไกธรรมชาติค่ะ
มีเซ็กซ์ยามตั้งครรภ์2
  ไตรมาสแรก (3 เดือนแรก) พบว่าคุณแม่ส่วนใหญ่มีความต้องการทางเพศคงเดิม โดยเฉพาะในครรภ์หลัง แต่ถ้าเป็นครรภ์แรกมักจะมีแนวโน้มลดลงค่ะ เนื่องจากมีอาการแพ้ท้องที่ทำให้เหนื่อยและอ่อนเพลียหรือมีความวิตกกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

  ไตรมาสที่ 2 (เดือนที่ 4-6) พบว่าคุณแม่จะมีความต้องการทางเพศแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่พบว่ามีความต้องการทางเพศสูงขึ้น อาจเนื่องมาจากมีการคั่งของเลือดมากขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ ร่วมกับมีการปรับตัวและยอมรับการตั้งครรภ์ได้ดีขึ้น

ไตรมาสที่ 3 (เดือนที่ 7-9)  ส่วนใหญ่มีความต้องการทางเพศลดลงอย่างมาก   เนื่องจากมดลูกมีขนาดโตขึ้นอย่างมาก  ทำให้อึดอัด  และไม่สะดวกที่จะมีเพศสัมพันธ์ รวมทั้งกลัวอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับทารกในครรภ์ หรือความกังวลใจเกี่ยวกับรูปร่างที่เปลี่ยนไป

 ปรับความเข้าใจ สามีภรรยาควรมีความเห็นใจกัน ควรพูดคุยกันอย่างเปิดเผย หากเกิดความรู้สึกที่คับข้องใจ

   ป้องกันไว้ก่อน โดยทั่วไปไม่มีข้อห้ามในการมีเพศสัมพันธ์  ยกเว้นมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์  เช่น  มีเลือดออกทางช่องคลอด  มีการบีบเกร็งของกล้ามเนื้อมดลูก  หรือมีน้ำเดินก่อนกำหนด  และการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง ท่องไว้เสมอว่าไม่ประมาท ควรใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

ท่าที่เหมาะสม ควรเลือกท่าของการมีเพศสัมพันธ์ให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงการกดทับบนหน้าท้องฝ่ายหญิง เพราะจะทำให้ฝ่ายหญิงอึดอัด หรือมีอาการหน้ามืดและเป็นลมได้

ปรับเทคนิค นอกจากการมีเพศสัมพันธ์โดยตรงแล้ว อาจจะใช้วิธีการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองหรือการกระตุ้นอารมณ์และความรู้สึกทางเพศให้กันและกันก็ได้ วิธีนี้ไม่อยู่นอกเหนือกติกาค่ะ

การมีเซ็กซ์ในระหว่างตั้งครรภ์…ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ   เพียงแต่คู่สามีภรรยาจะต้องมีความรู้ความเข้าใจและปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง   ซึ่งไม่เพียงจะส่งผลในด้านจิตใจต่อทั้งตัวคุณพ่อคุณแม่เอง   ยังเป็นผลให้ชีวิตครอบครัวมีความสุขและราบรื่นยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

ขอบคุณเนื้อหาข้อมูลประกอบจาก โรงพยาบาลยันฮี

เรียบเรียงโดย Takree.com

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *