สเต็มเซลล์รักษาโรค ระวังโฆษณาเกินจริง แพทย์เผยรักษาได้แค่ 5 โรคเท่านั้น

หากได้ยินว่ามีสินค้าสเต็มเซลล์รักษาโรคยี่ห้ออะไรก็ตามออกมาประกาศขายโดยอ้างถึงสรรพคุณต่างๆนั้น เราในฐานะผู้บริโภคก็ต้องหาข้อมูลและพิจารณากันหน่อย เพราะว่าสมัยนี้อะไรๆก็โฆษณาซะเวอร์ ทำเอาคนฟังคนดูเคลิ้มไปตามๆกัน เราจึงต้องความความรู้สร้างภูมิคุ้มกันอีกทาง

จากมีข่าวออกมาเรื่องสเต็มเซลล์ (สำนักข่าวไทย 06 ก.ย. 2556)

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ ประกาศเจตนารมณ์ร่วมกับ 5 สมาคมวิชาชีพด้านอายุรศาสตร์ ย้ำการรักษาโรคด้วยสเต็มเซลล์ยังทำได้เฉพาะโรคทางระบบโลหิต 5 โรค ขณะที่โรคอื่นๆ นอกจากนี้ ไม่สามารถรักษาด้วยสเต็มเซลล์ได้

ศ.นพ.เกรียง ตั้งสง่า ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยร่วมกับสมาคมวิชาชีพด้านอายุรศาสตร์เฉพาะทางของประเทศไทยด้านโรคระบบประสาทวิทยา-โรคผิวหนัง-หัวใจ-ไต-โลหิตเรื่องแนวทางการใช้สเต็มเซลล์ในการรักษาโรคว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ สามารถพัฒนาจนทำให้มีการรักษาโรคด้วยสเต็มเซลล์หรือเจอต้นกำเนิด ได้เป็นที่ยอมรับในโรคต่างๆ ดังนี้

1.โรคมะเร็งเม็ดโลหิตขาว

2.โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

3.โรคไขกระดูกฝ่อ

4.โรคมะเร็งมัลติเพิล มัยอิโรมา

5.โรคโลหิตจางพันธุกรรมธาลัตซีเมีย

เพียง 5 โรคนี้เท่านั้น แต่ยังไม่มีผลการศึกษาอื่นที่ยืนยันชัดเจนว่า สามารถนำสเต็มเซลล์มารักษาได้ ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดถูกชวนเชื่อหรือชักชวนว่ามีแพทย์สามารถรักษาโรคเสื่อมของสมอง หัวใจ ไตหรืออวัยวะอื่นๆ ได้ด้วยสเต็มเซลล์ ซึ่งอาจทำให้เกิดโทษต่อผู้ป่วยที่ได้รับสเต็มเซลล์เหล่านี้ เพราะจะเกิดอาการแพ้ เกิดการอุดตันของหลอดเลือด และเป็นมะเร็งชนิดร้ายแรงได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศเพราะมีการนำสเต็มเซลล์มาใช้อย่างไม่ถูกต้อง

“การประกาศเจตนารมณ์ของราชวิทยาลัยฯครั้งนี้ เพื่อให้ผู้ป่วยอย่าหลงเชื่อว่า สเต็มเซลล์สามารถรักษาโรคอื่นใดนอกเหนือจากโรคทั้ง 5 ดังกล่าวได้ หากมีผู้ใดชักชวนให้รักษาด้วยสเต็มเซลล์นอกจาก 5 โรคนั้น ให้แจ้งไปที่แพทยสภาเพื่อตรวจสอบได้ว่า เป็นโครงการวิจัยหรือไม่อย่างไร ซึ่งหากเป็นโครงการวิจัย ผู้ป่วย จะต้องไม่เสียเงิน ไม่มีการเรียกเก็บเงิน หรือค่าใช้จ่ายอื่นใด” ศ.นพ.เกรียง กล่าว

จากข่าวที่นำมาให้ดูกันในปัจจุบันสเต็มเซลล์แพทย์ยืนยันว่าสามารถรักษาได้ผลชัดเจนแค่ 5 โรคเท่านั้น ถ้าจะมีโรคอื่นๆที่จะใช้รักษาโดยสเต็ลเซลล์ได้ เราก็ต้องรอว่าจะมีโรคอะไรบ้าง เราจะได้มีความรู้วิเคราะห์ว่าคำโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสเต็มเซลล์มีอยู่ใน 5 โรคที่ทางการยืนยันหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นแล้วเราอาจจะได้รับผลร้ายมากกว่าดี

 

สเต็มเซลล์คืออะไร หลายคนอาจจะยังไม่ทราบวันนี้ทักรี่เราเลยหาคำตอบมาให้ค่ะ

เซลล์ต้นกำเนิด หรือ สเต็มเซลล์ (อังกฤษ: Stem Cell) เป็นเซลล์ที่ไม่จำเพาะ ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการแบ่งตัวให้เป็นเซลล์ของเนื้อเยื่อชนิดต่างๆในร่างกายได้ โดยยังคงมีความสามารถในการแบ่งตัวเองให้เป็นเซลล์ต้นกำเนิดเหมือนเดิมด้วย และสามารถพัฒนาเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่จำเพาะได้ พบได้จากตัวอ่อนระยะ blastocyst และในเนื้อเยื่อที่โตเต็มวัย เช่น เลือด ไขกระดูก ฟันน้ำนม ผิวหนัง ปัจจุบันได้มีนักวิจัยมากมายที่สนใจในการนำสเต็มเซลล์มาใช้ในการรักษาโรค

(ที่มาจาก th.wikipedia.org)

เมื่อเราทราบเรื่องสเต็มเซลล์มากขึ้นแล้ว ก็มีความปลอดภัยจากคนที่แอบอ้างสรรพคุณมาหลอกขายให้เราหรือคนใกล้ตัวของเราแล้วค่ะ

ขอบคุณ ภาพจาก theguardian.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *