เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด ตัวช่วยสำคัญรักษาผิว

ครีมกันแดดที่ดี ไม่ว่าจะเป็นครีมกันแดดทาตัว ครีมกันแดดทาหน้า ควรจะต้องประกอบไปด้วยสารปกป้องและกรองรังสียูวีเอและรังสียูวีบี เพราะในบรรยากาศจะประกอบไปด้วยรังสีทั้งสองชนิดจากดวงอาทิตย์ ที่ตกกระทบถึงพื้นโลก

ครีมกันแดดมีความจำเป็นสำหรับผิว  เพราะรังสียูวีเอจะมีความรุนแรงต่อผิวหนังและสามารถผ่านทะลุเข้าสู่ผิวหนังชั้นที่อยู่ลึกลงไปได้ ทำให้ผิวหนังปรากฏเป็นริ้วรอยเหี่ยวย่น เกิดรอยตีนกา ทำให้ผิวหนังเสื่อมและแก่เร็วกว่าวัย เพราะฉะนั้นคุณหนุ่มๆสาวๆจึงควรดูแลและปกป้องผิวให้ดีนะค่ะ วันนี้จึงนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับครีมกันแดดมาฝากกันจ้า

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด

1. คุณสมบัติในการป้องกันแสงแดดของผลิตภัณฑ์กันแดดวัดค่าเป็น SPF คนผิวขาวอาจจะต้องใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงกว่าคนผิวคล้ำโดยทั่วไป และหากต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดที่จัดจ้ากว่าปกติควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่สูงมากกว่า 25 ขึ้นไป และเลือกชนิดที่ปกป้องทั้งจากรังสี UVA และ UVB ด้วยจะยิ่งปกป้องผิวได้ดียิ่งขึ้น  

2. ครีมกันแดดที่มี SPF 15-30 ป้องกันทั้งน้ำและแสงอัลตร้าไวโอเล็ตคลื่นสั้นและยาวเหมาะกับแดดเมืองไทย หากไปทะเลจึงควรตระเตรียมไปด้วย สำหรับแดดชายทะเล ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการลดเลือนประสิทธิภาพของครีมกันแดดเมื่อสัมผัสน้ำหรือเหงื่อ

3. ครีมกันแดดเลือกแบบได้มาตรฐานมาใช้ ใช้สารเคมีที่ปลอดภัย ซึ่งสังเกตได้จากฉลาก ในรายที่แพ้ยาควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือมีการทดสอบการแพ้ก่อนจะใช้งานเต็มพิกัด อาจลองทาบริเวณท้องแขนหรือแนวขากรรไกร รอดูผลหลังจากการทาประมาณ 24 – 48 ชั่วโมง ว่ามีอาการแพ้ ผื่นแดงคันเกิดขึ้นหรือไม่

4. ริมฝีปากก็บอบบางต่อแสงแดด อย่าลืมเลือกลิปบาล์มบำรุงริมฝีปากที่มีส่วนผสมของสารปกป้องแสงแดดด้วย เพราะริมฝีปากก็คือผิวหนังที่มีความบอบบางกว่าผิวหนังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ริมฝีปากที่ถูกแดดเผาไหม้มากๆ มักมีสีคล้ำและขาดความชุ่มชื่น

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก คู่หูเดินทาง

เรียงเรียงโดย Takree.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *