การเลือกเครื่องกรองน้ำ จะต้องรู้และพิจารณาอะไรบ้าง

การเลือกเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำ ที่วางขายตามท้องตลาดทุกวันนี้ราคาก็ถูกลงมาก เนื่องจากว่าการแข่งขันสินค้าของใช้ในบ้านที่จำเป็นอย่างเครื่องกรองน้ำสูงขึ้น มีเครื่องกรองน้ำที่ไล่ราคาระดับหลักไม่กี่พันบาทไปจนถึงเครื่องกรองน้ำราคาหลายๆหมื่นบาท จากที่สมัยก่อนอาจจะยังไม่ได้รับความนิยมเพราะน้ำฝนยังสะอาดในระดับที่ดื่มได้แต่ว่าปัจจุบันบ้านเราเป็นชุมชนเมือง อุตสาหกรรมมากขึ้น น้ำมีสภาพเป็นกรดเป็นพิษมากขึ้น รวมถึงคนใส่ใจเรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น เครื่องกรองน้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสินค้าอุปโภคในบ้านไปแล้ว

เครื่องกรองน้ำ สิ่งจำเป็นสำหรับยุคปัจจุบัน เพราะน้ำฝนไม่สะอาดเหมือนเดิมแล้ว   ในสมัยก่อนน้ำฝนถือว่าเป็นน้ำที่สะอาดที่สุดสำหรับดื่ม เพราะถือได้ว่าเป็นน้ำกลั่นตามธรรมชาติ เกิดจากการควบแน่นในชั้นบรรยากาศแล้วตกลงมา เราก็ใช้หลังคาบ้านในการรองน้ำฝนไว้ใช้ดื่มกินได้ โดยจะเก็บน้ำฝนหลังฝนตกหนักมาแล้วสักระยะเพื่อให้ชะล้างสิ่งสกปรกบนหลังคาบ้านออกก่อน แต่ปัจจุบันน้ำฝนไม่ได้สะอาดเหมาะสำหรับดื่มกันอีกแล้ว ยิ่งในด้านชุมชนเมืองหรือถิ่นที่มีอุตสาหกรรม จะมีสารเคมี สิ่งปนในชั้นบรรยากาศมาก เมื่อเราเอามาใช้ดื่มกินจะทำให้เกิดอันตราย ทำให้ต้องหาน้ำสะอาดโดยวิธีการอื่นมาใช้ทดแทนน้ำฝน และที่นิยมและสะอาดก็คือน้ำกรอง หรือนำขวดบรรจุขาย โดยการนำน้ำผ่านเครื่องกรองในระบบต่างๆ

สำหรับในครอบครัวหรือภายในบ้านการที่เราจะซื้อน้ำขวดมาใช้ในการบริโภคนั้นออกจะดูสิ้นเปลืองมากเพราะครอบครัวๆหนึ่งต้องใช้ในปริมาณที่มากพอสมควร  จึงทำให้คนนิยมหันมาใช้เครื่องกรองน้ำ ติดไว้ในบ้าน ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างมากอีกทั้งยังประหยัดกว่าการซื้อนำบรรจุขวด

 

น้ำดื่มสะอาด

การเลือกเครื่องกรองน้ำควรพิจารณาดังนี้

  1. จำนวนคนหรือปริมาณการใช้น้ำ
  2. ระดับความสะอาดที่ต้องการใช้ เช่นใช้ดื่ม ใช้อุปโภคอื่นๆ จะต้องเลือกเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองได้กี่ลิตรให้เพียงพอกับความต้องการ
  3. คุณภาพน้ำปะปาภายในบ้าน เพราะคุณภาพน้ำในแต่ละท้องที่ไม่เท่ากัน จะช่วยในเรื่องยืดอายุการใช้เครื่องกรองน้ำและใส้กรองน้ำ หรือ อาจจะต้องเพิ่มระบบกรองที่จำเป็นเข้ามาช่วย เพราะเครื่องกรองน้ำมีหลายระดับการกรอง ถ้าเราทราบคุณภาพน้ำจะทำให้เราเลือกเครื่องกรองน้ำได้เหมาะสม
  4. ราคา อาจจะเป็นสิ่งที่พิจารณาเป็นอันดับท้าย เพราะไม่เหมือนสินค้าอื่น ถ้าเราซื้อราคาถูกหรือซื้อราคาแพง แต่ไม่เหมาะกับคุณภาพน้ำที่เราจะมากรองก็อาจจะทำให้ใช้งานไม่ได้นาน ดังนั้นราคาเครื่องกรองน้ำเราควรนำไปเปรียบเทียบข้อ 1,2,3 มาแล้ว
  5. การบริการหลังการขาย เพราะเครื่องกรองน้ำเป็นสินค้าที่ต้องเปลี่ยนอุปรณ์ต่างๆเช่นใส้กรองตามอายุการใช้งาน ดังนั้นเราต้องเลือกยี่ห้อเครื่องกรองน้ำที่มีการบริการหลังการขายที่ดี จะใช่วยให้เราใช้เครื่องกรองน้ำได้นานและประหยัด ไม่ยุ่งยากเสียเวลาทำเอง

ดังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อเครื่องกรองน้ำมาใช้เราจึงควรพิจาณาจากปัจจัยต่างๆที่เราแนะนำได้ค่ะ หรืออาจจะพิจารณาปัจจัยเพิ่มอีกก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้เราได้สินค้าตามที่ต้องการกับการใช้งานและคุ้มค่ากับราคาที่เราต้องจ่าย

One Response to การเลือกเครื่องกรองน้ำ จะต้องรู้และพิจารณาอะไรบ้าง

  1. […] เป็นอย่างไรกันบ้างคะ น้ำที่เป็นกรดอย่างน้ำอัดลมไม่ดีเลย (แต่อร่อย) เพราะทำให้เพิ่มความเป็นกรดในร่างกายเราซึ่งไม่ดีเลย การที่เราได้ดื่มน้ำด่างอย่างเพียงพอนั้น สามารถช่วยร่างกายเราได้หลายอย่างเลยทีเดียว แบบนี้เราต้องหาน้ำด่างมาดื่มกันบ้างแล้ว อ่านมาถึงตรงนี้บางคนอาจจะไม่อยากจะดื่มน้ำอัดลมซึ่งมีสภาพความเป็นกรดกันเลยใช่ไหมคะ (แต่คงจะเลิกยากส์..) ปัจจุบันมีเครื่องกรองน้ำที่ผลิตน้ำด่างได้ด้วย ราคาก็ถูกลงมากแล้ว ลองเลือกเครื่องกรองน้ำที่มีคุณสมบัติเหล่านี้มาใช้ดูกันค่ะเพื่อสุขภาพของตัวเราและคนในครอบครัว รับรองว่าคุ้มค่ากว่าซื้อน้ำขวดแน่นอน […]

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


+ 6 = 8

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>