ทำไมต้องทานอาหารเสริม สำคัญจริงหรือ ?

ทำไมต้องทานอาหารเสริม อาหารเสริมจำเป็นจริงหรือ? คนกินอาหารเสริมเพื่ออะไร ปัจจุันอาหารเสริมที่ขายดีจะเป็นอาหารเสริมบำรุงผิวพรรณอาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมบำรุงร่างกายด้านต่างๆ ทุกวันนี้คนเราเจอกับมลภาวะตั้งแต่ อากาศที่หายใจ อาหารที่รับประทาน น้ำที่ดื่มทุกวัน ก่อให้เกิดปัญหาอนุมูลอิสระสะสมในร่างกายเป็นประจำทุกวันแบบไม่รู้ตัว หนำซ้ำอาวุธที่มนุษย์มีไว้ต่อต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติก็ร่อยหรอลงไปทุกที

พืชผัก

จะหาผักผลไม้ปลอดสารพิษได้จากที่ไหน?

แร่ธาตุในดินที่ลดลงไปเรื่อยๆ จะทำให้ผลไม้มีคุณค่าเพียงพอได้อีกกี่ปี?

เศรษฐกิจซบเงินซื้อผลไม้ก็ดูจะกลายเป็นของฟุ่มเฟือยสำหรับบางครอบครัว หลากหลายปัญหาที่ทำให้มนุษย์เป็นโรคเสื่อม ทั้งเกิดจากภายนอกและจากภายในคือความเครียดจากการทำงานก็ก่อให้เกิดปัญหากับ ระบบร่างกายเช่นเดียวกัน วันนี้อาจจะยังแข็งแรงอยู่ แต่ทุกอย่างมันกำลังก่อร่างสร้างตัวอยู่ในร่างกายของคุณนั่นเอง เมื่อใดเม็ดเลือดขาวแพ้ เมื่อนั้นก็จะแสดงอาการออกมา

สารอาหารบำบัดหรือที่ในบ้านเราเรียก กันว่า “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” นั้นดูหลายคนจะขยาดและอยากวิ่งหนีเมื่อได้ยินคำนี้เพราะทราบว่าต้องเสีย เงิน… จริงๆ แล้วมันเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการป้องกันและแก้ไขเราจากโรคเสื่อมต่างๆ ที่มีอันดับการตายเป็นอันดับ 1 – 10 อยู่ทุกๆ ปี เช่น โรคหัวใจ, โรคมะเร็ง, โรคไขข้อ, โรคหลอดเลือดอุดตัน, โรคเบาหวาน ฯลฯ อีกสารพัด สาเหตุหลักที่เกิดโรคพวกนี้ขึ้นก็เพราะ “เซลอ่อนแอ” หรือ “เซลขาดอ็อกซิเจน” เพราะสู้รบกับอนุมูลอิสระไม่ไหวนั่นเอง จึงเป็นสาเหตุที่เราต้องมอง “สารอาหารบำบัด” เพื่อป้องกันโรคเสื่อมที่สะสมอยู่ในร่างกายทำไมต้องใช้สารอาหารบำบัด ?

นพ.เรย์ ดี สแตรนด์ (Ray D. Strand, M.D.) แพทย์ผู้เชียวชาญ และผู้แต่งหนังสือ เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ความตายอาจ กำลังครอบงำคุณ และ ใบสั่งยา อาจฆ่าคุณ ทำการวิจัยเกือบ 10 ปี พบว่าคุณประโยชน์ของ “สารอาหารบำบัด” ที่มีคุณภาพสูง สามารถช่วยให้ร่างกายมีสมรรถภาพต่างๆ คือ

1. เพิ่มภูมิต้านทานโรค
2. เพิ่มศักยภาพให้ Antioxidant สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันความเสื่อม ความชรา และมะเร็ง
3. ลด ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคลมปัจจุบัน มะเร็ง ข้ออักเสบ ความเสื่อม ต้อกระจก อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน ภูมิแพ้ หืด โรคปอด โรคจากความเสื่อมเรื้อรัง
4. ช่วยรักษาโรคที่มีความเสื่อมเริ้อรัง

จากข้อมูลในหนังสือของคุณหมอเรย์ ดี สแตรนด์ ได้มีข้อมูลยืนยันว่า นักศึกษาแพทย์ได้เรียนทางด้านโภชนาการ หรือเรื่องสารอาหารน้อยมาก แค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น จากการเรียนแพทย์ถึง 6 ปี ส่วนใหญ่จะเรียนแต่เรื่องยากับการผ่าตัด ดังนั้นคุณหมอ 95% ในโลกนี้จะไม่มีความรู้เรื่องของอาหารเสริมเลย และจะบอกกับท่านว่า “ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ก็พอแล้ว”

มาดูอาหารเสริมยอดนิยมที่คนชอบทานและมีขายกันเยอะเช่น

อาหารเสริมลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน

อาหารเสริมบำรุงผิว หรืออาหารเสริมผิวขาว

อาหารเสริมบำรุงร่างกาย

อาหารเสริมบำรุงสมอง

อาหารเสริมกล้ามเนื้อ

นอกจากนี้แล้วยังมีอาหารเสริมอื่นๆออกมาอีกมากโดยเน้นบำรุงเฉพาะอย่าง หรือเน้นเป้าหมายโดยตรงค่ะ อาหารเสริมจึงอาจจะเป็นสิ่งที่จำเป็นในโลกปัจจุบันสำหรับหลายๆคนที่ไม่มีเวลาที่จะมาเลือกทานอาหาร เพราะชีวิตที่เร่งรีบ การออกกำลังก็น้อยลง คนที่มีกำลังทรัพย์พอที่จะเลือกบำรุงร่างกายแบบเร่งด่วนหรือเป็นประจำ อาหารเสริมจึงเป็นทางเลือกที่สำคัญมาก นอกจากออาหารเสริมบำรุงร่างกายแล้ว ยังมีอาหารเสริมที่มุงเน้นบำรุงเฉพาะส่วนของร่างกายออกมาจำหน่ายมากมาย การเลือกทานก็สำคัญเพราะเราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง ดังนั้นเราจึงต้องรู้วิธีการเลือกอาหารเสริมให้มากนะคะเพื่อความปลอดภัยค่ะ

เรียบเรียงโดย Takree.com

ขอบคุณข้อมูลจาก vcharkarn.com

One Response to ทำไมต้องทานอาหารเสริม สำคัญจริงหรือ ?

  1. dream พูดว่า:

    ไม่กินอาหารเสริมจะดีกว่าไหม หรือตัวไหนดีผิวขาวคนโฆษณาเยอะๆตัวไหนดีแนะนำด้วยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *