ปวดท้องน้อยเรื้อรัง เรื่องสำคัญที่ผู้หญิงต้องรู้

ปวดท้องน้อยเรื้อรัง เรื่องสำคัญที่ผู้หญิงต้องรู้ คุณผู้หญิงที่มีอาการปวดท้องน้อยเป็นประจำ บางครั้งอาจจะมาจากสาเหตุอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับระบบของผู้หญิง ซึ่งความเจ็บปวดนี้มันน่ารำคาญเพราะเป็นๆหาย สาเหตุจริงๆแล้วมาจากอะไรนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ ทักรี่ดอทคอมของเรามีบทความเรื่องนี้มาฝากจ้า

ปวดท้องน้อยเรื้อรังในสตรี

นอกจากออฟฟิศซินโดรมที่เกิดขึ้นในสำนักงานแล้ว ยังมีอีกโรคที่น่าเป็นห่วงและมักเกิดกับสตรีทั้งหลาย นั่นคือ “โรคปวดท้องน้อยเรื้อรัง”   
โรคปวดท้องน้อยเรื้อรัง เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่อยู่บริเวณท้องน้อยใต้สะดือของเรา นอกจากอาการปวดซึ่งแตกต่างกันไป ตั้งแต่ปวดตื้อๆ ถ่วงๆ  ไปจนถึงปวดระบม  ตลอดเวลา หรือเป็นๆ หายๆ ทุกเดือนหรือเป็นปีแล้ว บางคนอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย

ตัวอย่างของโรคหรือภาวะที่ทำให้เกิดอาการ  ได้แก่

– มดลูกและรังไข่มีการอักเสบติดเชื้อเป็นถุงหนอง ซึ่งมักมีไข้ต่ำๆ และตกขาวผิดปกติร่วมด้วย

– เนื้องอกมดลูก  มักจะมีประจำเดือนที่ผิดปกติร่วมด้วย  

– มะเร็งลำไส้ใหญ่   มักมีการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติ เช่น ถ่ายเป็นมูกเลือดร่วมด้วย

แต่ที่น่าสนใจคือ  โรคนี้สามารถเกิดได้จากการใช้ชีวิตประจำวัน หรือการทำงาน โดยที่ไม่พบความผิดปกติของระบบช่องท้องและอวัยวะสืบพันธุ์แต่อย่างใด เช่น ผู้ที่มีอาชีพเย็บผ้า นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ไม่ค่อยได้อออกกำลังกาย หรือมีอาชีพที่ต้องเดินทางบ่อยๆ กลุ่มคนเหล่านี้ก็อาจมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังได้เช่นกัน แต่อาการปวดมักเป็นๆ หายๆ อันเกิดจากการเกร็งตัวและคลายตัวของกล้ามเนื้อหน้าท้อง

 วิธีการง่ายที่สุดคือ ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันอย่างถูกต้อง  โดยเปลี่ยนอิริยาบถ  อย่าทำอะไรซ้ำๆ นานๆ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ    

 ลองทดลองใช้นะครับ อาการปวดท้องน้อยเรื้อรังจะดีขึ้นครับ

โดย รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์

ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา
Faculty of Medicine Siriraj Hospital

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *